Theo các phương tiện truyền thông đại chúng, ông Hatoyama bày tỏ quan điểm của mình tại các cuộc hội đàm rằng Nhật Bản nên "bình thường hóa" quan hệ với Nga bằng cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt từ nguyên do lãnh thổ Crưm sát nhập trở lại vào Nga - một hành động mà Nhật Bản không công nhận.

Ông Hatoyama cũng cho rằng chính phủ Nhật Bản nên thức dậy khỏi trạng thái lơ mơ và đối diện trực tiếp với thực tế.

Trước đó, cũng trong ngày 12.3, tại thành phố Yalta, ông Hatoyama cho biết ông ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi trên bán đảo Crưm vào tháng 3 này vì ông thấy hầu hết người dân ở đây ủng hộ việc gia nhập Liên bang Nga - điều đó phù hợp với hiến pháp của Ukraina. Ông Hatoyama còn coi đó là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử, theo hãng tin đại phương Kryminform.

Những phát biểu trên của ông Hatoyama được coi như ủng hộ mạnh mẽ cho việc Crưm sát nhập vào Nga có khả năng sẽ khiến nổ ra một cuộc tranh luận nảy lửa vì Nhật Bản vốn không công nhận kết quả trưng cầu này.

Nhật Bản cùng các quốc gia là Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Mỹ đã chỉ trích Nga về việc sát nhập Crưm hồi tháng 3 năm ngoái và gọi đó là hành động "vi phạm luật pháp quốc tế". Chính phủ Nhật Bản từng thuyết phục ông Hatoyama không đến thăm Crưm vì mâu thuẫn với lập trường của nước này.

Tại Tokyo, chính phủ cùng đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền lên án chuyến đi này của ông Hatoyama. "Là một chính trị gia đã trải qua cương vị Thủ tướng, ông Hatoyama đã quá vội vàng trước hành động này. Điều đó là vô cùng đáng tiếc"- Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga tuyên bố. Chuyến thăm "sẽ làm gia tăng sự hiểu lầm trong cộng đồng quốc tế"- Phó Chủ tịch đảng LDP Masahiko Komura nói.

Trong khi đó, ông Sergey Aksyonov lên án gay gắt các biện pháp trừng phạt của Nhật Bản chống lại Nga và ông tin rằng một chính trị gia như ông Hatoyama là rất cần thiết để khắc phục hiện trạng, ghi dấu ấn đối với nền kinh tế đang suy thoái của Nga.