"Khi chúng ta ở Iraq, người Iran đưa vũ khí cho du kích Shiite và những người này đã giết lính Mỹ" - ông Morell nói.  "Người Iran khiến chúng ta phải trả giá. Chúng ta cần khiến người Iran trả giá ở Syria. Chúng ta cần bắt người Nga phải trả giá". 

Ông tiếp tục giải thích rằng "bắt phải trả giá" nghĩa là giết người Nga và người Iran một cách bí mật. 

"Nói với thế giới điều đó ấy à? Chúng ta không đứng lên ở Lầu Năm Góc và nói rằng 'chúng tôi đã làm điều này', nhưng chúng ta đảm bảo rằng họ sẽ biết điều đó ở Mátxcơva và Tehran". 

Nhắc tới lực lượng quân nổi dậy do Mỹ ủng hộ ở Syria, ông Morrell nói ông muốn Washington giúp đỡ lực lượng này bằng những hoạt động mạnh mẽ hơn, không chỉ chống lại chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, mà chống lại cả người Nga và người Iran. 

Ông Morrell cũng cho rằng cần phải làm cho Tổng thống Assad "khiếp sợ" bằng cách theo dõi đội cận vệ quốc gia của ông Assad và "ném bom văn phòng ông ta giữa đêm". 

"Tôi không bào chữa cho việc ám sát ông ta, tôi ủng hộ việc theo dõi nơi ông ta nghĩ là căn cứ địa của mình và rằng ông ta cần sống sót. Tôi muốn gây sức ép với ông ta. Tôi muốn gây sức ép với người Iran, người Nga để đi tới giải pháp ngoại giao" - cựu phó giám đốc CIA giải thích. 

Cuối tuần qua ông Morrell đã lên tiếng ủng hộ bà Hillary Clinton, nói rằng bà sẽ là tổng thống làm cho nước Mỹ an toàn hơn. 

Theo ông, ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump không chỉ không thích hợp để cầm quyền, mà còn đặt ra mối đe dọa với an ninh quốc gia Mỹ. 

Trang RT của Nga cho biết, sau khi nghỉ hưu ở CIA tháng 8.2013, Morrell làm các công việc tại các tổ chức tư vấn an ninh, chiến lược. 

Năm ngoái, Morrell đã xin lỗi "từng người Mỹ" và cuối cùng nhận trách nhiệm về sai lầm của CIA ở Iraq, nơi hơn 4.000 lính Mỹ và ít nhất 250.000 dân thường Iraq đã thiệt mạng kể từ khi Mỹ xâm lược Iraq năm 2003.