Trả lời phỏng vấn tờ Der Spiegel của Đức, nhà ngoại giao kỳ cựu gọi những quan hệ căng thằng hiện nay là biểu hiện cho nguy cơ “một cuộc chiến tranh lạnh mới”.

“Nguy cơ này tồn tại và chúng ta không thể phớt lờ nó,” ông Kissinger nói. Ông cảnh báo rằng bỏ qua nguy cơ này có thể dẫn tới “thảm kịch”.

Nếu phương tây muốn “trung thực”, họ phải công nhận rằng họ đã mắc sai lầm – cựu Ngoại trưởng Mỹ nói về các hành động của Mỹ và EU trong cuộc khủng hoảng Ukraina. EU và Mỹ không hiểu “tầm quan trọng của các sự kiện”, bắt đầu từ việc đàm phán kinh tế Ukraina – EU gây ra biểu tình ở Kiev năm ngoái. Những căng thẳng này lẽ ra phải là điểm khởi đầu để đưa Nga vào quá trình thảo luận – ông nói.

“Đồng thời, tôi cũng không nói rằng phản ứng của Nga là thích hợp” – nhà ngoại giao kỳ cựu thời Chiến tranh Lạnh nói. Ông phát biểu thêm rằng Ukraina luôn có ý nghĩa đặc biệt với Nga và nếu không hiểu điều đó sẽ là “một sai lầm chết người”.

Ông Kissinger gọi cấm vận chống lại Nga là “phản tác dụng” và tạo ra tiền lệ nguy hiểm. Những hành động này có thể dẫn tới việc các nước lớn khác cố tìm cách có biện pháp bảo vệ và kiểm soát nghiêm ngặt thị trường của họ trong tương lai.

Khi đưa ra các biện pháp trừng phạt hoặc danh sách những người bị cấm đi lại, ta cần đặt câu hỏi “điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?” – cựu Ngoại trưởng Mỹ nói. Ông cũng phát biểu rằng, ông chờ đợi Đức hành động nhiều hơn về vấn đề này. Là quốc gia quan trọng nhất ở Châu Âu, Đức cần tích cực hơn nữa.