Trong một cuộc tranh luận về sự thật MH17 đã gặp phải sự cố gì hôm 17.7, ông Ron Paul đã bảo vệ quan điểm cho rằng, chính phủ Mỹ đang che giấu thông tin về thảm họa rơi máy bay này.

“Chính phủ Mỹ đang im lặng một cách lạ lùng trước lời kết tội Nga và đồng minh đã bắn rơi máy bay Malaysia bằng tên lửa đất đối không Buk”, ông Paul nói.

Bình luận của ông Paul tương phản gay gắt với ý kiến một chiều của truyền thông phương Tây, gần như nhất trí đổ lỗi cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraina đã bắn hạ chuyên cơ MH17. Tuy nhiên, Washington dường như khá im lặng trong việc cung cấp thêm bằng chứng cho giới truyền thông để chứng tỏ sự liên quan của lực lượng ly khai đến vụ việc này.

Theo tiết lộ của Bộ trưởng Quốc phòng Nga, chỉ vài ngày sau khi các quan chức Mỹ khẳng định họ không có bằng chứng thuyết phục cáo buộc Nga đứng đằng sau vụ bắn hạ máy bay Malaysia, giới chức Kiev đã công bố những bức ảnh vệ tinh như 1 bằng chứng chứng tỏ họ không triển khai hệ thống chống máy bay quanh khu vực MH17 rơi. Tuy nhiên, những hình ảnh này đã bị thay đổi thời gian bắt đầu và được thực hiện sau thảm kịch MH17.

Trong một tiết lộ khác chưa được làm sáng tỏ, quân đội Ukraina cho biết, 1 máy bay chiến đấu SU-25 của Ukraina đã tiếp cận chuyến bay MH17 vào ngày xảy ra vụ tai nạn. Phía Kiev chưa có lời giải thích nào về việc tại sao chiến đấu cơ của họ lại tiếp cận gần chiếc máy bay xấu số như vậy chỉ ngay trước khoảnh khắc nó nổ tung.

Ông Paul đã gay gắt đả kích chính phủ Mỹ vì thất bại trong việc cung cấp dù là 1 bằng chứng nhỏ nhất liên quan đến sự thật về MH17.

“Thật khó tin khi nước Mỹ với tất cả hệ thống vệ tinh gián điệp của mình đã được thiết lập sẵn để theo dõi mọi thứ ở Ukraina lại không có bằng chứng nào về việc ai là người hành động và vào thời điểm nào trong vụ máy bay Malaysia bị rơi”, ứng cử viên 2 lần ứng cử Tổng thống Mỹ cho hay.

Ông nói thêm: “Thật tồi tệ khi chúng ta không thể trông cậy vào chính phủ để nói với chúng ta sự thật và đưa cho chúng ta bằng chứng. Tôi tin rằng, họ biết nhiều hơn cái họ nói với chúng ta”.

Sau vụ tai nạn, ông Ron Paul là một trong số ít người kêu gọi tất cả hãy bình tĩnh trong khi giới chức Mỹ đang chỉ tay cáo buộc Nga và lực lượng chống chính phủ ở miền đông Ukraina mà không cung cấp mảy may bằng chứng. Ông Paul cũng không ngại ngần nói ra sự thật đau đớn rằng, rõ ràng truyền thông Mỹ có vô số lý do khiến họ không đủ can đảm để nói lên quan điểm của mình.