Bà Nancy Reagan mất ở tuổi 94 hôm 6.3 tại Los Angeles do trụy tim. Cuộc hôn nhân 52 năm của bà với Tổng thống Ronald Reagan một thời được miêu tả là chuyện tình đẹp nhất của các tổng thống Mỹ. 

Trong những năm 1981 - 1989 bà là một trong những đệ nhất phu nhân có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Lúc đầu bà bị chỉ trích vì làm mới Nhà Trắng một cách đắt đỏ, nhưng sau đó bà trở thành nhân vật được yêu mến. 

Trong lời chia buồn, gia đình Tổng thống Obama viết: "Nancy Reagan có thời đã viết rằng không có gì có thể chuẩn bị cho ta sống trong Nhà Trắng. Tất nhiên bà đã đúng. Nhưng chúng tôi đã có khởi đầu thuận lợi, vì chúng tôi may mắn có ví dụ đáng tự hào là bà, và những lời khuyên hào hiệp và ấm áp của bà. Cựu đệ nhất phu nhân của chúng ta đã tái định hình vai trò của thời đại bà ở đây". 

Cựu Tổng thống George W. Bush viết: "Bà Reagan là người vô cùng trung thành với chồng bà và sự tận hiến đó đi cùng với sự tận hiến của bà với đất nước chúng ta. Ảnh hưởng của bà với Nhà Trắng là hoàn hảo và vô tận"> 

Cựu Tổng thống Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton viết: "Nancy là người phụ nữ phi thường: Một đệ nhất phu nhân nhân từ, người mẹ tự hào và người vợ công hiến cho Tổng thống Reagan - Ronnie của bà ấy". 

Con kế của bà, Michael Reagan nhắn tin: "Tôi rất buồn với sự ra đi của mẹ kế Nancy Reagan. Một lần nữa bà đã trở về với người đàn ông mà bà yêu". 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu viết: "Tôi nhớ Nancy là một người phụ nữ khiêm tốn luôn ủng hộ Tổng thống Reagan và luôn đứng cạnh ông. Bà sẽ được nhớ đến như một người bạn tuyệt vời của đất nước Israel". 

Bà Reagan sẽ được chôn cất cạnh chồng bà ở Thư viện Tổng thống Ronald Reagan tại Thung lũng Simi, bang California. 

Giống như ông Reagan, bà là một cựu nghệ sĩ biểu diễn Hollywood và đã rất nỗ lực để vào Nhà Trắng. 

Với tên khai sinh Nancy Davis, bà là nghệ sĩ tỏng những năm 1940 và 1950, sau đó cưới ông Reagan, một diễn viên đóng phim khá nổi, vào năm 1952. 

Bà là đệ nhất phu nhân ở bang California trong thời gian ông Reagan làm thống đốc bang này từ 1967 đến 1975 trước khi chuyển vào Nhà Trắng với thắng lợi quyết định của ông trước Tổng thống Jimmy Carter của đảng Dân chủ vào năm 1980. 

Với cương vị đệ nhất phu nhân của nước Mỹ, bà có chút gì đó giống như một người tiền nhiệm của bà - Jackie Kennedy. 

Bà đã trang hoàng lại Nhà Trắng một cách triệt để, chấp nhận các bộ váy thiết kế trị giá 1 triệu USD và một bộ đồ sứ 4.732 món trị giá 209.000 USD. 

Việc chi tiêu này đã bị phản đối gay gắt từ những người xem đó là sự lãng phí trong khi hàng triệu người Mỹ đang mất việc. 

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng Nancy Reagan có tính cách lạnh nhạt, thường đi tư vấn các nhà chiêm tinh, và đã ra lệnh cách chức chánh văn phòng Nhà Trắng Donald Regan năm 1987. 

Dự án nổi tiếng nhất của bà trên cương vị đệ nhất phu nhân là chiến dịch chống ma túy "Hãy nói không". 

Sau khi chồng bà qua đời vì bệnh Alzheimer năm 2004, bà trở thành người đi đầu vận động cho các bệnh nhân Alzheimer, quyên góp hàng triệu USD cho nghiên cứu căn bệnh này.