Đây là tuyên bố đầu tiên của cựu lãnh đạo 88 tuổi của Cuba kể từ khi nước này tuyên bố nối lại quan hệ gián đoạn hơn nửa thập kỷ qua với Mỹ hôm 17.12.2014.

“Tôi không tin tưởng chính sách của Mỹ… nhưng điều đó không có nghĩa tôi từ chối một giải pháp hòa bình cho các xung đột hai bên”, ông Fidel viết trong một bức thư gửi liên đoàn sinh viên, được đọc lên tại Đại học Havana. Lá thư này cũng xuất hiện trên tờ báo của Đảng Cộng sản Cuba – tờ Granma.

"Chúng tôi sẽ luôn luôn bảo vệ sự hợp tác và hữu nghị với tất cả mọi người trên thế giới, kể cả với các đối thủ chính trị của chúng tôi," ông Fidel viết.

Hai tuần trước, cựu Chủ tịch Cuba đã gửi một lá thư cho huyền thoại bóng đá Diego Maradona để dập tắt những tin đồn về việc ông đã qua đời. Vào thời điểm đó, lá thư gửi Maradona là thông điệp đầu tiên từ cựu Chủ tịch Cuba sau gần 3 tháng im lặng. Lá thư này cũng được đọc lên trên kênh truyền hình nhà nước Venezuela – Telesur.

Vì lâm bệnh trọng, ông Fidel phải chuyển giao công việc và nhường lại vị trí người đứng đầu nhà nước cho em trai là Raul Castrol.

Những nghi ngờ về tình trạng sức khỏe của ông Fidel tăng lên trong bối cảnh ông không đưa ra quan điểm nào trước tuyên bố lịch sử giữa Mỹ và Cuba trong tháng 12 năm ngoái.

Các cuộc đàm phán song phương cấp cao Mỹ - Cuba diễn ra tuần trước tại Havana. Tuyên bố gần đây nhất của ông Fidel đưa ra hôm 26.1.

Chủ tịch Cuba đã “thực hiện những bước thích hợp phù hợp với đặc quyền và quyền hạn được Đảng Cộng sản Cuba trao cho”, ông Fidel viết trong tuyên bố mới nhất.

Sự im lặng của cựu lãnh đạo Cuba đã gây nên những đồn đoán về quan điểm của ông trước việc người em trai là ông Raul quyết định lập lại quan hệ hữu nghị với Mỹ.