Đây được xem như cuộc hội ngộ của những người anh hùng được ca tụng nhiều nhất của Cuba. Các quan chức Cuba không giải thích tại sao phải mất nhiều thời gian đến vậy để sắp xếp cuộc gặp mặt này.

Cuộc hội ngộ diễn ra hôm thứ bảy (28.2). Ông Castro đã viết trong một bài báo về chuyến thăm, được công bố công khai trên truyền thông hôm 2.3 cùng với những hình ảnh của cuộc gặp.

Cựu Chủ tịch Cuba được tôn vinh là “nhà lãnh đạo lịch sử” khi nghỉ hưu và 5 nhân viên tình báo trên gần đây được vinh danh là những anh hùng của đất nước vì đã theo dõi các nhóm cực đoan chống lại ông Castro ở Mỹ và chịu đựng tù đày.

“Năm anh hùng chống khủng bố này, những người chưa bao giờ làm điều gì tổn hại với nước Mỹ, đã cố gắng ngăn chặn và cản trở hoạt động khủng bố - mà do các cơ quan tình báo của Mỹ lập ra - chống lại người dân của chúng ta”, ông Castro viết.

Bị tù giam từ năm 1998, 3 người cuối cùng trong số các nhân viên tình báo trở về Cuba hôm 17.12.2014, khi Mỹ và Cuba hoàn thành trao đổi tù binh, một phần của thỏa thuận sau khi hai nước tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao sau hơn 5 thập kỷ gián đoạn. Hai người khác trở về quê hương sau khi hoàn thành hạn tù của họ.

Ông Fidel Castro thôi nắm quyền lãnh đạo nước Cộng hòa Cuba năm 2008 và nhường lại vị trí Chủ tịch cho em trai, 83 tuổi, là ông Raul Castro. 

Cựu Chủ tịch Cuba thỉnh thoảng viết một bài xã luận và xuất hiện trên phương tiện truyền thông chính thức khi tiếp đón các quan chức tại nhà riêng ở thủ đô Havana, nhưng ông đã không xuất hiện trước công chúng kể từ 8.1.2014. Vai trò hiện tại của ông Fidel Castro trong việc hoạch định chính sách không được làm rõ.