Bộ ba Timbuktu

Du khách người Nam Phi Stephen Malcolm McGown, 42 tuổi, là người cuối cùng trong "bộ ba Timbuktu" bị bắt cóc vào cuối năm 2011 được thả. Anh bị bắt cóc cùng một công dân Hà Lan Sjaak Rijke, được giải cứu năm 2015, và Johan Gustafsson - một công dân Thụy Điển, được thả ra vào tháng 6 năm nay.

Ngoài ra, trong cuộc tấn công của phần tử Hồi giáo cực đoan vào khách sạn du lịch nổi tiếng ở Mali khiến 3 người bị bắt cóc, vợ của Sjaak Rijke đã may mắn trốn thoát.

AQIM, nhóm khủng bố Al-Qaeda trong vùng Hồi giáo Maghreb, nhánh chính thức của Al Qaeda ở Bắc Phi, đã tuyên bố trách nhiệm bắt cóc 3 công dân Nam Phi, Hà Lan và Thụy Điển nói trên. Nhóm này được hình thành từ hơn một thập kỷ trước và lớn mạnh nhờ số tiền chuộc từ các vụ bắt cóc con tin.

Johan Gustafsson (bên trái) và Stephen McGown (bên phải) trong đoạn video của Al Qaeda năm 2015.

Theo AFP, Bộ trưởng An ninh Nhà nước Nam Phi David Mahlobo nhấn mạnh, không có khoản tiền chuộc nào được trả cho việc thả tự do công dân Stephen McGown. Thủ tục để thả tự do cho công dân Nam Phi đã hoàn tất vào ngày 29.7.

Tuy nhiên, New York Times dẫn thông tin từ một quan chức tình báo Châu Âu đã nghỉ hưu cho hay, khoảng 3,5 triệu euro (4,3 triệu USD) đã được trả. Theo nguồn tin giấu tên này, khoản tiền chuộc trên đã được thương lượng thông qua Gift of the Givers, một tổ chức từ thiện Nam Phi vận động thả tự do cho Stephen McGown.

Cuộc đoàn tụ thiếu vắng mẹ

Stephen McGown đã trở lại Nam Phi và đoàn tụ với gia đình, nhà ngoại giao Clayson Monyela chia sẻ với AFP. Bộ trưởng Ngoại giao Nam Phi Maite Nkoana-Mashabane nói: "Chúng tôi chào mừng anh trở về nhà... ".

"Thật là sự bất ngờ lớn khi con trai tôi bước qua cánh cửa - khi tôi ôm con trai mình, nó vẫn khỏe và mạnh mẽ như trước", ông Malcolm - cha của Stephen McGown chia sẻ.

Vợ của Stephen McGown (áo xanh) trong buổi họp báo sau khi chồng trở về. Ảnh: Reuters

Đáng tiếc, mẹ của Stephen McGown, bà Beverly đã qua đời vào tháng 5 vừa qua sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật và chờ đợi con trai trở về. Catherine, vợ công dân Nam Phi vừa được thả tự do sau 6 năm bị bắt cóc, chia sẻ trong buổi họp báo rằng: "Thật đáng tiếc là mẹ Stephen không có ở đây".

Imtiaz Sooliman, chủ tịch tổ chức từ thiện Gift of the Givers, từng tham gia đàm phán thả tự do Stephen McGown kể lại: "Chúng tôi đã nhìn thấy nỗi buồn trong mắt của bà và quan sát cách bà kiên nhẫn chờ đợi sự trở lại của con trai trong đau đớn".

Cô Catherine cũng kể lại thời khắc đoàn tụ với chồng: Stephen nhìn tôi và nói "Tóc của em đã dài hơn rồi", và tôi cũng đáp lại: "Vâng, nhưng tóc của anh còn dài hơn của em nữa".

Theo AFP, hiện Stephen McGown đang được kiểm tra sức khỏe. Cha của anh chia sẻ rằng anh sẽ sớm vượt qua đau buồn và trở lại với cuộc sống bình thường.