"Chính phủ Cuba lên án các biện pháp mới thắt chặt cấm vận" - truyền hình nhà nước Cuba đưa tin. Tuy nhiên, chính phủ Cuba cũng tái khẳng định "sẵn lòng tiếp tục đối thoại và hợp tác trên tinh thần tôn trọng".

Theo BBC, phát biểu trước đó tại Miami, Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, ông sẽ áp dụng lại những giới hạn về đi lại và mậu dịch mà chính quyền ông Barack Obama từng nới lỏng. Ông Donald Trump lên án chính sách này là "thỏa thuận hoàn toàn phiến diện".

Ông Donald Trump đã nhiều lần cam kết với cử tri Cộng hoà là một khi đắc cử, ông sẽ hủy bỏ các chính sách của cựu Tổng thống Obama, từ đối nội như an sinh xã hội, cho đến đối ngoại như tái lập bang giao với Cuba. Tuy nhiên, đối với Cuba, chủ nhân Nhà Trắng không đụng đến quan hệ ngoại giao đã được tái lập, mà ông chỉ đặt ra một số cản lực trong lĩnh vực kinh tế, tài chính và du lịch.

Tổng thống Mỹ nói, chính sách mới của ông sẽ siết chặt qui định về đi lại và chuyển tiền sang Cuba. Ngoài ra, ông Donald Trump cấm người Mỹ giao dịch với các công ty do quân đội Cuba kiểm soát, và áp dụng chặt chẽ các quy định về hạn chế đi lại sang Cuba. Quy định này chỉ hạn chế chứ không cấm triệt để, vì vậy các chuyến bay thương mại và du thuyền không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, ông Donald Trump tuyên bố không đảo ngược lại các quan hệ thương mại và ngoại giao chính. Tổng thống Donald Trump sẽ không đóng đại sứ quán Mỹ tại La Habana; tuyến bay thương mại từ Mỹ sẽ vẫn tiếp tục, và người Mỹ sẽ vẫn có thể quay về Mỹ với hàng hóa mua từ Cuba.