Chính quyền của ông Donald Trump đã bàn thảo những thay đổi chính sách, bao gồm cấm kinh doanh với quân đội Cuba trong khi vẫn duy trì quan hệ ngoại giao đầy đủ mà ông Obama đã khôi phục.

Nhà Trắng cũng đang tranh luận về những hạn chế mới đối với khách Mỹ du lịch Cuba. Kể từ khi ông Obama tuyên bố bình thường hoá quan hệ với Cuba năm 2014, lượng khách Mỹ đến Cuba đã tăng gấp 3 lần.

Dự kiến, ông Donald Trump sẽ công bố chính sách mới vào ngày 16.6, tại Miami - AP dẫn nguồn tin của một người quen thuộc với kế hoạch này cho hay. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết thời gian công bố vẫn chưa được khẳng định.

Việc ông Obama quyết định bình thường hoá quan hệ giữa Mỹ với Cuba sau hơn nửa thế kỷ đã mở cửa cho đầu tư của Mỹ vào Cuba tăng mạnh, bao gồm các chuyến bay thương mại hàng ngày, cấp phép cho các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực khách sạn và nông nghiệp ở Cuba.

Ông Donald Trump đang chịu sức ép từ các nhà lập pháp và lợi ích của các công ty để tiếp tục thực hiện cam kết của Washington với La Habana.

Theo luật Mỹ, du lịch đến Cuba hiện vẫn bị coi là bất hợp pháp, song đã được chấp nhận trong nhiều trường hợp. Ông Obama đã loại bỏ những hạn chế du lịch, mở cửa cho hàng nghìn khách du lịch tự đặt các chuyến đi độc lập tới Cuba, mà không cần phải phụ thuộc vào những mục đích được quy định như trước, chẳng hạn sang Cuba bằng các hoạt động giáo dục hay tôn giáo.

Tổng thống Donald Trump đã tham vấn các thành viên Quốc hội, trong đó có thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Marco Rubio, để thảo luận những thay đổi trong chính sách với Cuba.

Trong một tuyên bố, ông Rubio nói rằng ông tin tưởng Tổng thống Donald Trump sẽ giữ cam kết đối với chính sách về Cuba, nhằm mục tiêu thúc đẩy các nguyện vọng của nhân dân Cuba về tự do kinh tế và chính trị.