Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ Latinh và Carribea hôm qua, ông Castro nói rằng Cuba và  Mỹ đang hợp tác để tiến tới quan hệ ngoại giao đầy đủ, nhưng nếu những vấn đề trên không được giải quyết, cách tiếp cận ngoại giao này không có ý nghĩa gì”.

Hôm 17.12, Mỹ và Cuba đã tuyên bố hai nước sẽ nối lại quan hệ ngoại giao đầy đủ bằng việc mở lại sứ quan ở bên kia. Hai chính phủ đã tiến hành đàm phán ở Havana tuần trước để thảo luận cả việc mở lại sứ quán cũng như những vấn đề khác trong việc bình thường hóa quan hệ.

“Việc nối lại quan hệ ngoại giao là khởi đầu của quá trình bình thường hóa quan hệ song phương, nhưng điều này sẽ không thể xảy ra khi mà vẫn còn nhiều cản trở, khi họ không trả lại phần lãnh thổ đã bị căn cứ hải quân Guantanamo chiếm một cách bất hợp pháp” – ông Castro nói.

Ông yêu cầu Mỹ chấm dứt các chương trình phát thanh truyền hình chống Castro và bồi thường cho người dân Cuba vì những thiệt hại nhân đạo và kinh tế mà họ phải chịu.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bình luận về việc này.

Lời kêu gọi của ông Castro yêu cầu Mỹ bỏ cấm vận đã nhận được sự ủng hộ tại hội nghị thượng đỉnh từ các tổng thống Brazil, Ecuador, El Salvador, Nicaragua và Venezuela.