Vụ việc được đưa ra ánh sáng hôm 16.12, khi các thanh tra viên Quảng Châu tìm thấy hàm lượng protein rất ít và gần như không có thịt trong sản phẩm thịt bò khô được sản xuất dưới thương hiệu Yisi vốn lưu hành trên thị trường hơn 20 năm nay.

Họ phát hiện ra rằng, các công ty này đã nhúng ngập thịt lợn vào nước để làm nở các thớ thịt sao cho chúng trông có vẻ giống thịt bò, rồi thêm vào đó các chất phụ gia khác nhau, kể cả chiết xuât thịt bò để tạo mùi vị.

Các chuyên gia cảnh báo, sử dụng quá nhiều phụ gia thực phẩm trong thời gian kéo dài là không tốt cho sức khỏe và có thể dẫn tới ung thư.

Cảnh sát đã thu giữ 30 tấn thịt bò khô giả và số lượng lớn phụ gia thực phẩm ở 3 công ty nói trên.

Các công ty biện bạch rằng thịt họ sử dụng là an toàn và họ dùng thịt lợn cho sản phẩm này để giảm một nửa giá thành so với thịt bò.

Công ty Guangzhou Siwei Food có chủ sở hữu là một người họ Zhang. Anh ta mua công ty này từ năm 2007. Công ty có nhãn hiệu thịt bò khô Yisi bán rộng rãi trên thị trường từ 20 năm nay. Zhang sau đó đã thuê họ hàng điều hành công ty và mở thêm 2 công ty mới.

Năm 2011, Zhang thuê anh rể mở công ty Ruian Lianxi, và người anh rể này mua thịt lợn từ tỉnh Phúc Kiến, đóng gói bán dưới nhãn hiệu Yisi. Năm 2012, anh ta thuê em gái mở công ty Ruian Chengjia, công ty này sản xuất và bán thịt bò giả theo cách tương tự.

Công tố sẽ công bố bản án trong thời gian sắp tới.