Ngày 17.8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã yêu cầu Bộ Tư pháp và Văn phòng Công tố viên Tối cao Hàn Quốc điều tra Ahn Tea Geun - Thứ trưởng Bộ Tư pháp - và Lee Young Ryeol - Trưởng Văn phòng Công tố Quận Trung tâm Seoul- người đứng đầu cuộc điều tra đặc biệt về bê bối tham nhũng.

Yêu cầu điều tra của Tổng thống Hàn Quốc là sự khởi động cho việc mở lại cuộc điều tra Woo Byung Woo - cựu Thư ký cấp cao của cựu Tổng thống Park Geun Hye - đồng thời tiến hành một cuộc cải cách quyết liệt văn phòng công tố.

Nhóm của ông Lee Young Ryeol bị tình nghi không điều tra tận gốc vụ án của Woo Byung Woo khiến tòa án từ chối thông qua lệnh bắt giữ vào tháng trước. Trước đó, Woo Byung Woo cũng là một công tố viên cấp cao.

Trong một bữa ăn tối sau khi vụ điều tra của Văn phòng Công tố Quận Trung tâm Seoul kết thúc vào tháng trước, hai quan chức cấp cao này đã đưa cho cấp dưới của mình những phong bì có từ 700.000 đến 1 triệu won (khoảng 625 đến 893 USD). Hai quan chức Bộ Tư pháp nhận được tiền từ Lee Young Ryeol đã trả lại vào ngày hôm sau.

Ông Lee chia sẻ: “Tôi xin lỗi vì khiến công chúng lo ngại. Tôi sẽ từ chức và hợp tác điều tra”. Ahn Tea Geun cũng tuyên bố sẽ từ chức. Thứ trưởng phụ trách các vấn đề tội phạm Ahn Tea Geun được cho là đã có hàng trăm cuộc điện thoại với Woo Byung Woo khi còn làm việc trong văn phòng Tổng thống. Việc này đã được một tổ điều tra độc lập thực hiện.

Tuy nhiên, nhiều khả năng đơn từ chức của hai công tố viên này sẽ không được chấp thuận cho đến khi việc điều tra kết thúc. Hiện Woo Byung Woo - cựu Thư ký cấp cao của cựu Tổng thống Park Geun Hye -vẫn đang bị thẩm vấn và đối mặt với một loạt các cáo buộc. Văn phòng công tố đã 2 lần đề nghị bắt giam Woo nhưng bị tòa bác bỏ.

Woo Byung Woo phải ra tòa vì cáo buộc bỏ bê nhiệm vụ do không ngăn cản bạn thân của bà Park là Choi Soon Sil can thiệp vào công việc của chính phủ và đòi hỏi hàng chục nghìn tỷ won từ các Cty. Ông là một trong số rất ít nghi phạm phải ra tòa mà không bị giam giữ trong khi cựu Tổng thống Park Geun Hye cũng bị bắt giam.