Preet Bharara nói trên mạng Twitter rằng: "Tôi không từ chức. Cách đây một lúc, tôi đã bị sa thải".

Ông Bharara lúc đầu được Tổng thống Donald Trump yêu cầu ở lại vị trí khi họ gặp nhau sau cuộc bầu cử. Nhưng vào ngày 10.3, ông được đưa vào danh sách các công tố viên do cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm, bị Bộ Tư pháp yêu cầu rời chức vụ.

Thông điệp trên Twitter của ông Bharara viết: "Là Chưởng lý Hoa Kỳ tại Quận Nam New York mãi mãi sẽ là vinh dự lớn nhất trong sự nghiệp chuyên nghiệp của tôi".

Các vị tổng thống thường yêu cầu những người được chính quyền trước đó bổ nhiệm từ chức. Nhưng việc ông Bharara mới được đưa vào danh sách là một bất ngờ đặc biệt.

Trước đó, ông nói với các phóng viên vào hồi tháng Mười rằng ông đã được ông Trump đề nghị ở lại, và ông đã đồng ý.

Vị Công tố viên nổi lên sau khi theo đuổi các vụ kiện tham nhũng và các vụ kiện chống lại các chủ ngân hàng phố Wall. Ông cũng đã khởi tố cả các nhà lập pháp của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Trong số những vụ mà ông đang làm là một cuộc điều tra về việc gây quỹ của Thị trưởng New York Bill de Blasio, cũng như vụ nhân viên Fox News kiện hãng này do quấy rối tình dục.

Sau khi được thông báo hôm 11.3 rằng ông đã từ chối từ chức, thượng nghị sĩ hàng đầu của New York, Brian Kolb được BBC dẫn lời nói: "Tốt cho Preet, ông ấy đang làm công việc mà ông được chỉ định để làm!"

Cùng ngày 11.3, Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman tuyên bố: "Quyết định đột ngột và không thể giải thích được của Tổng thống Trump về việc bãi bỏ hơn 40 Chưởng lý Hoa Kỳ một lần nữa gây ra sự hỗn loạn trong chính phủ liên bang. Preet Bharara, giống như nhiều công tố viên Hoa Kỳ bị sa thải trong tuần này, đã phục vụ với danh dự và sự xuất sắc".

Tuy nhiên, chiến lược gia của đảng Cộng hòa Brian Walsh đã lập luận rằng việc sa thải là "không có gì mới" vì "các chưởng l‎ý Hoa Kỳ phục vụ 'làm đẹp lòng' tổng thống, ngay cả Preet".

Văn phòng của ông Bharara và Bộ Tư pháp đã từ chối bình luận thêm, theo hãng tin AP.