Kết luận trên dọn đường cho công tố nhà nước điều tra bà Park xem liệu bà có bị phế truất bởi Tòa án Hiến pháp hay không khi xem xét việc luận tội bà, và có thể cả truy tố bà vì hối lộ.

Trong tuyên bố nêu chi tiết các kết luận điều tra, văn phòng công tố đặc biệt Hàn Quốc nói rằng, Cơ quan Hưu trí Quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập 2 chi nhánh của Samsung năm 2015, mặc dù dự đoán trước sẽ lỗ 138,8 tỉ won (119,87 triệu USD).

"Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã thông đồng với những người khác, kể cả trưởng văn phòng chiến lược tập đoàn Choi Gee-sung để hối lộ tổng thống và bà Choi Soon-sil nhằm mục đích có được sự ủng hộ với việc kế nhiệm của ông bằng cách biển thủ quỹ tập đoàn" - Reuters trích lời công tố viên đặc biệt Park Young-soo phát biểu tại cuộc họp báo truyền hình trực tiếp, nhắc tới lãnh đạo Samsung Jay Y. Lee bằng tên Hàn Quốc của ông.

Jay Y. Lee, 48 tuổi, đã cam kết trả 43 tỉ won để đổi lấy sự ủng hộ của bà Park và bà Choi cho nhiều hoạt động, kể cả việc sáp nhập 2 chi nhánh của Samsung năm 2015 và việc niêm yết công ty sản xuất thuốc đang thua lỗ Samsung Biologics Cfo Ltd. năm 2016 - công tố đặc biệt cho biết.

Bà Park, bà Choi và ông Lee đã phủ nhận việc họ đã làm sai trái.

Luật sư của tổng thống Park hôm nay nói rằng cáo buộc của văn phòng công tố đặc biệt với bà là điều "tưởng tượng" và bà không hề nhận những ân huệ bất hợp pháp từ Samsung.

Samsung cũng ra tuyên bố nói họ không trả hối lộ hoặc đưa ra những yêu cầu không thích hợp để đổi lấy sự đối xử đặc biệt. "Quá trình tố tụng trong tương lai sẽ phát giác ra sự thật" - tuyên bố của Samsung viết.