Chủ tịch Samsung, ông Jay Y. Lee đã bị thẩm vấn suốt 22 giờ liền tuần trước, khi các điều tra viên tìm hiểu về bê bối tham nhũng dẫn tới việc luận tội bà Park tại Quốc hội tháng 12 vừa qua.

Văn phòng công bố đặc biệt cáo buộc ông Lee trả hối lộ lên tới 43 tỉ won (36,42 triệu USDF) cho bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park.

Ông Jay Lee trên thực tế là chủ tịch tập đoàn Samsung sau khi cha ông - ông Lee Kun-hee, bị đột quỵ năm 2014. Jay Lee bị cáo buộc biển thủ và cản trở việc công tố đề nghị bắt bà Choi.

Tòa án quận trung tâm Seoul cho biết, một phiên xét xử sẽ được tổ chức vào 10h30 sáng 18.1 để quyết định có thông qua lệnh bắt.

"Khi quyết định xin lệnh bắt, văn phòng công tố đặc biệt cho rằng, trong khi điều kiện kinh tế của đất nước là quan trọng, thì việc duy trì công lý phải đặt lên hàng đầu" - người phát ngôn văn phòng công tố đặc biệt Lee Kyu-chul phát biểu tại họp báo.

Samsung cho biết họ không chấp chận cáo buộc ông Lee trả hối lộ.

Công đang điều tra xem liệu việc Samsung ủng hộ một doanh nghiệp và các quỹ của bà Choi có liên quan đến quyết định năm 2015 của Cơ quan hưu trí Quốc gia (NPS) ủng hộ việc sáp nhập gây tranh cãi 2 chi nhánh của Samsung trị giá 8 tỉ USD hay không.

Chủ tịch NPS Moon Hyung-pyo bị truy tố hôm nay với cáo buộc lạm dụng quyền lực và cung cấp lời khai giả mạo. Ông này bị bắt giữ tháng 12 vừa qua sau khi thừa nhận đã ra lệnh cho quỹ lương hưu lớn thứ 3 thế giới ủng hộ cuộc sáp nhập trên trong lúc ông là bộ trưởng y tế, cơ quan giám sát NPS.

Bà Park Geun-hye vẫn tại vị nhưng bị tước quyền trong khi Tòa án Hiến pháp quyết định có buộc bà rời khỏi ghế tổng thống hay không.