Xét nghiệm máu để đánh giá khả năng tự tử trong binh sĩ

Công trình nghiên cứu xét nghiệm di truyền được thử nghiệm trên một nhóm gồm 325 tình nguyện viên dân sự. Các nhà khoa học cho biết, kết quả nghiên cứu cho thấy, việc dự đoán ý nghĩ tự tử có độ chính xác 80%, khả năng sẽ có hành động tự tử chính xác lên đến 90%. Các nhà khoa học tin rằng, họ đã tìm thấy chìa khóa di truyền để xác định, các cựu chiến binh tham chiến ở Iraq và Afghanistan rất dễ bị tổn thương. Theo đó, những người lính chiến đấu ở Iraq và Afghanistan sẽ được đánh giá về nguy cơ tự tử thông qua xét nghiệm máu để xác định những thay đổi trong não liên quan đến việc kiểm soát căng thẳng. “Chúng tôi sẽ tiến hành các xét nghiệm di truyền trên mẫu máu thu được từ những người lính Mỹ trước và sau khi chiến đấu để xác định chính xác những người có nguy cơ tự tử cao trong ý nghĩ hoặc hành vi”, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

Các xét nghiệm máu nhằm xác định sự thay đổi của một loại gen được gọi là SKA2 hoạt động trong khu vực vỏ não - một khu vực có liên quan đến việc kiểm soát suy nghĩ tiêu cực và hành vi bốc đồng. Theo các nhà khoa học thì SKA2 đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các phản ứng của cơ thể trước những tác động từ bên ngoài. Nếu gen này hoạt động không tốt sẽ làm giảm khả năng kiểm soát căng thẳng của não bộ và do đó làm tăng nguy cơ suy nghĩ và hành động tiêu cực, dẫn đến tự tử. "Khiếm khuyết ở gen SKA2 giống như hệ thống phanh trong xe bị lỗi. Nếu chiếc xe không chuyển động hoặc bạn không tiếp xúc với căng thẳng thì sẽ không có vấn đề gì xảy ra. Điều đó cho thấy rằng, bạn cần phải đối mặt với căng thẳng để xem liệu gen này có hoạt động hay không”, giáo sư Zachary Kaminsky – ĐH Y khoa Johns Hopkins ở Baltimore nói.

Cũng theo giáo sư Zachary Kaminsky, “tỷ lệ tự tử cao trong quân đội có lẽ là do hoàn cảnh chiến đấu căng thẳng. Theo thống kê, số binh lính tự tử ở Afghanistan nhiều hơn số người chết trong khi làm nhiệm vụ… Với kết quả thử nghiệm này, chúng ta có thể ngăn chặn tỷ lệ tự tử bằng cách can thiệp sớm vào những đối tượng có khả năng tự tử cao”. Việc thu thập mẫu máu của các cựu chiến binh trở về từ Iraq và Afghanistan sẽ được tiến hành vào đầu năm tới.

Báo động sự gia tăng binh lính Mỹ tự tử

Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, có sự gia tăng mạnh các vụ tự tử trong binh lính Mỹ. Từ năm 2004 - 2012, tỷ lệ binh lính Mỹ tự tử tăng gấp 3 lần, từ 9,6 trường hợp/100.000 lính lên đến 29,2 trường hợp. Kết quả một cuộc nghiên cứu được công bố hồi đầu năm nay cho biết, trung bình mỗi ngày có 22 cựu chiến binh Mỹ tự tử, nghĩa là khoảng 8.000 trường hợp mỗi năm, trên tổng số 30.000 vụ tự tử trên toàn quốc. 25 năm trước đây, số vụ tự tử trong quân đội Mỹ thấp hơn so với mức trung bình trên toàn quốc nhưng bắt đầu tăng mạnh sau khi quân đội được đưa đến Iraq vào năm 2003 và tiếp tục tăng sau khi binh sĩ được gửi đến chiến trường Afghanistan.

Ngăn ngừa tự sát là một trong những vấn đề khiến quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ “đau đầu” nhưng chưa tìm được giải pháp hữu hiệu. Theo các chuyên gia tâm lý, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng tử tự tràn lan là do các binh sĩ muốn chấm dứt “những ám ảnh về cảm xúc”, sự căng thẳng về tình thần, lạm dụng rượu, ma túy, những rắc rối liên quan đến gia đình, tiền bạc sau khi trở về nước.