“Các nhà điều tra đã nói chuyện với Tổng Biên tập và các nhà báo của tờ Komsomolskaya Pravda (KP), và có chi tiết liên lạc của công dân Ukraina (được trích dẫn trong báo cáo)”, phát ngôn viên của Ủy ban Điều tra Nga, ông Vladimir Markin nói.

Cũng theo ông Markin, nhân chứng sẽ được phỏng vấn trong một phần của cuộc điều tra của Nga về việc sử dụng vũ khí và những phương tiện chiến tranh bị cấm ở Ukraina. Những thông tin người đàn ông này chia sẻ sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng.

Nhân chứng giấu tên nói với tờ KP rằng, 1 phi công của chiến đấu cơ Su-25 của Ukraina đứng sau vụ bắn hạ máy bay MH17 hôm 17.7. Nhân chứng cáo buộc phi công Ukraina đã sử dụng tên lửa đất đối không để bắn hạ chiếc máy bay của Malaysia mà ông ta nhầm là một máy bay quân sự.

“Khoảng 1 giờ trước khi vụ tai nạn xảy ra, 3 chiến đấu cơ cất cánh từ Dnepropetrovsk. Một trong số đó là chiến đấu cơ Su-25 được trang bị tên lửa đất đối không”, nhân chứng chia sẻ với KP trong một cuộc phỏng vấn, và nói thêm rằng mình có mặt trên sân bay vào thời điểm đó.

Khi phi công ra khỏi chiếc máy bay, nhân chứng mô tả là nhìn ông ta “rất sợ hãi”. Những lời đầu tiên của phi công khi đó là: “Nhầm máy bay rồi”. Trong buổi tối hôm đó, cũng chính phi công này nói rằng: “Máy bay đã xác định nhầm vị trí và nhầm thời điểm”.

Những cáo buộc trên dù chưa được xác minh nhưng được cho là có liên quan đến phi công Vladislav Voloshin-người tham gia hoạt động “chống khủng bố” của Kiev ở miền đông Ukraina.

Trong tháng 7 năm nay, quân đội Nga cho biết phát hiện 1 chiến đấu cơ Su-25 của Ukraina tiếp cận gần máy bay MH17 vào ngày xảy ra thảm họa.

Clip xem thêm: Những khoảnh khắc đầu tiên sau khi MH17 bị rơi ở miền đông Ukraina.