Trong email gửi tới công dân Philippines ở Trung Quốc, Đại sứ quán cảnh báo họ "thận trọng" vì những căng thẳng trước phán quyết. 

Họ được khuyên "tránh các cuộc gặp gỡ, thảo luận công khai về các vấn đề chính trị", và không khuyến khích họ tham gia thảo luận chính trị hoặc tranh luận, "đặc biệt trên mạng xã hội". 

Đại sứ quán cũng khuyên người Philippines luôn luôn mang theo giấy tờ tùy thân, thông báo bất kỳ mối đe dọa nào họ nhận được cho sứ quán và cảnh sát Trung Quốc. 

Hơn 20 cảnh sát Trung Quốc đã được bố trí bên ngoài Đại sứ quán Philippines tại Bắc Kinh sáng nay 12.7, trên cảnh xe tải đậu gần đó cũng có thêm nhiều cảnh sát và 2 xe tải khác chở các hàng rào sắt kiểm soát - một dấu hiệu cho thấy nhà chức trách dự đoán sẽ có phản đối diễn ra tại đây. 

Các cuộc phản đối của những người theo đường lối chủ nghĩa dân tộc không phải là hiếm thấy ở Trung Quốc. 

Người phản đối Trung Quốc đã xuống đường ở nhiều thành phố lớn của nước này hồi năm 2012, sau khi chính phủ Nhật quốc hữu hóa một số hòn đảo tranh chấp ở quần đảo trên Biển Hoa Đông mà Nhật gọi là Sensaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Họ tấn công các cơ sở ngoại giao và doanh nghiệp Nhật Bản, quấy rối người Nhật, lật đổ xe ô tô mang nhãn hiệu Nhật. Lúc đầu chính quyền Trung Quốc bỏ qua các cuộc tấn công này nhưng sau đó đã ra tay ngăn chặn.