Hôm thứ hai (28.4), hai video được công bố càng làm tăng sự phẫn nộ của gia đình các hành khách gặp nạn trên phà Sewol và xoáy sâu thêm câu hỏi, tại sao rất nhiều người thiệt mạng trong thảm họa này trong khi nhiều thủy thủ lại may mắn sống sót.

Mạng mạng truyền hình quốc gia Hàn Quốc JTBC hôm qua đã đăng tải một video do một thiếu niên có mặt trên phà ghi lại cảnh hoảng loạn của hành khách. Cha của cậu bé đã giao video này cho cơ quan chức năng sau khi thi thể của cậu được tìm thấy cùng chiếc điện thoại còn nguyên thẻ nhớ.

Video dài 3 phút này cho thấy sự kinh hoàng của các hành khách trên phà khi hoang mang và tuyệt vọng lúc phà bắt đầu bị lật. Một người nói: “Ôi phà nghiêng quá. Chúng ta đang nghiêng về phía này. Không di chuyển được”. Một người khác kêu lên: “Tớ nghĩ chúng mình sắp chết mất”.

Theo một video do Cảnh sát biển Hàn Quốc cung cố, cùng thời điểm đó, bên ngoài phà đã có rất nhiều nhân viên cứu hộ bao quanh. Cũng trong video này, hình ảnh thuyền trưởng Lee Joon-seok được cứu khỏi phà cũng được ghi lại.

Hôm thứ hai, nhân viên cứu hộ đã cứu thuyền trưởng Lee cho biết: “Trong quá trình cứu hộ, mọi người đều trôi nổi trên biển, ai cũng mặc áo phao nên chúng tôi không thể nói ai là hành khách, ai là thủy thủ của phà”.

Rất nhiều người dân Hàn Quốc đã chỉ trích chính phủ nước này vị sự chậm trễ trong nỗ lực cứu hộ ban đầu.

Thuyền trưởng phà Sewol và 14 người đã bị bắt giữ. Các công tố viên đang thực hiện cuộc điều tra vụ đắm phà ở Mokpo cho biết, tất cả 15 thủy thủ phụ trách điều khiển phà và phòng máy đã bi truy tố và đang bị giam giữ ở nhà tù Mokpo.

Cơ quan chức năng hôm thứ hai cũng bắt giữ 3 người tình nghi đã phá hoại các bằng chứng liên quan đến vụ đắm phà chết người này.

Xem video ghi lại cảnh thuyền trưởng phà Sewol được cứu khỏi chiếc phà bị lật trong khi các hành khách đang hoảng loạn: