Chiếc Airbus A320-200 biến mất khỏi màn hình radar trong điều kiện thời tiết xấu hôm 28.12.2014 sau khi bay chưa được nửa hành trình từ thành phố Surabaya, Indonesia đến Singapore. Vụ tai nạn khiến toàn bộ 162 người trên khoang thiệt mạng.

Các nhà điều tra cho hay họ đã nghe toàn bộ dữ liệu ghi âm song mới phân tích được khoảng một nửa. "Cho đến nay, không có dấu hiệu của một vụ không tặc"- ông Mardjono Siswosuwarno, trưởng nhóm điều tra, cho biết.

"Chúng tôi không nghe thấy bất kỳ tiếng nói nào khác ngoài tiếng của các phi công. Chúng tôi cũng không nghe thấy âm thanh của súng nổ. Đến lúc này, trên cơ sở đó, chúng tôi có thể loại trừ khả năng khủng bố"- ông Nurcahyo Utomo, một điều tra viên của Ủy ban An toàn Giao thông Indonesia, cho hay.

Ông Utomo cũng cho biết không nghe thấy bất cứ câu nào chứng tỏ ý định tự sát đóng vai trò trong vụ tai nạn.

Đến ngày 19.1, hoạt động tìm kiếm không tìm thấy thêm thi thể nào của các nạn nhân. Trong một tuyên bố, hãng AirAsia cho biết các thợ lặn trục vớt được thêm nhiều mảnh vỡ, ghế hành khách, cửa sổ và các bộ phận khác bên trong máy bay. Thời tiết bất lợi cùng các đợt sóng lừng tiếp tục cản trở hoạt động tìm kiếm.

Tính đến hôm 18.1, tổng cộng 53 thi thể đã được vớt lên bờ, trong đó có 45 người chưa xác định được danh tính.

Clip: Tìm thấy thân máy bay Air Asia QZ8501 dưới đáy biển Java và giả thuyết đưa ra nguyên nhân vụ tai nạn.