Nước chảy chỗ trũng

Một nghiên cứu của tổ chức từ thiện Oxfam cho biết, tài sản của 1% người giàu nhất thế giới đã tăng từ 44% vào năm 2009 lên 48% vào năm ngoái. Oxfam dự kiến 1% số người giàu nhất thế giới này sẽ sở hữu trên 50% tài sản của thế giới vào năm 2016.

Theo báo cáo vừa công bố hôm qua (19.1), 52% của cải toàn cầu nếu không thuộc 1% giới “tinh hoa” trên cũng sẽ thuộc số 20% người giàu nhất thế giới. Toàn bộ dân số thế giới còn lại có tổng tài sản chỉ chiếm 5%, với thu nhập trung bình của một người trưởng thành trong năm 2014 là 3.851 USD. Trong khi đó, người thuộc nhóm 1% có thu nhập trung bình 2,7 triệu USD/người.

Báo cáo 25 trang có tên “Working for the few” (Làm việc cho số ít) xuất phát từ thực tế thâu tóm quyền lực của giới thượng lưu giàu có, những người đã dựa vào chính trị để tạo ra các quy tắc có lợi cho họ trong hệ thống kinh tế. Kết quả nghiên cứu được đưa ra ngay trước thềm sự kiện Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ.

Bà Winnie Byanyima - Giám đốc điều hành của Oxfam, cũng là một trong 6 đồng chủ trì sự kiện Davos - cho biết, bà sẽ tận dụng ưu thế của mình tại cuộc họp này để yêu cầu hành động khẩn cấp nhằm thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo trên toàn cầu.

"Sự gia tăng bất bình đẳng là nguy hiểm. Nó không tốt cho sự phát triển và gây hại cho công tác quản trị. Của cải dồn vào những đối tượng quyền lực, còn lại những người bình thường không có tiếng nói, quyền lợi của họ không được coi trọng" - bà Byanyima cho hay trong một cuộc phỏng vấn của tờ Guardian.

Vận động hành lang bằng tài sản thừa kế

Trong khi tài sản của 80 người giàu nhất thế giới tính bằng tiền mặt đã tăng gấp đôi trong thời gian từ năm 2009 đến 2014, Oxfam lưu ý, xu hướng tài sản thừa kế đang tăng lên, và nhất là tài sản đó được người giàu sử dụng như một công cụ vận động hành lang để tiếp tục tăng lợi nhuận của họ.

Báo cáo cho biết, hơn 1/3 trong số 1.645 tỉ phú do tạp chí Forbes thống kê là được thừa hưởng toàn bộ hoặc một phần tài sản, 20% có lợi nhuận trong lĩnh vực tài chính và bảo hiểm - và nhóm này có tài sản tiền mặt tăng thêm 11% trong 12 tháng, tính đến tháng 3.2014. Các khu vực này chi tới 550 triệu USD để vận động hành lang các nhà hoạch định chính sách ở Washington và Brussels trong năm 2013. Riêng trong năm bầu cử Mỹ - 2012, khu vực tài chính cung cấp 571 triệu USD đóng góp cho các chiến dịch tranh cử.

"Bất bình đẳng cùng cực không chỉ là một sự tình cờ hoặc là nguyên tắc tự nhiên của nền kinh tế. Nó là kết quả của các chính sách, và với những chính sách khác, bất bình đẳng có thể giảm đi. Tôi lạc quan là điều đó có thể thay đổi" - bà Winnie Byanyima nói.

Oxfam kêu gọi những người tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới trong tuần này, nơi tập hợp các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp, cam kết giải quyết vấn đề bằng cách ngăn chặn việc trốn thuế hoặc sử dụng sự giàu có để tìm kiếm ưu thế chính trị. Họ cũng kêu gọi các chính phủ thông qua kế hoạch 7 điểm để giải quyết vấn đề bất bình đẳng giàu - nghèo, trong đó có một chính sách khẩn cấp về hành vi trốn thuế của các công ty, đầu tư vào các dịch vụ công miễn phí và việc tăng lương ở mức đủ sống cho người lao động.