Tổ chức Site Intelligence Group chuyên về tình báo khủng bố cho biết, Hamza bin Laden thúc giục người Saudi Arabia lật đổ chính phủ cầm quyền để giải phóng khỏi ảnh hưởng của Mỹ, và gia nhập AQAP để "thu nạp được kinh nghiệm cần thiết" trong chiến đấu - theo tờ Guardian.

Bị Mỹ liệt vào danh sách chi nhánh tàn bạo nhất của mạng lưới, AQAP được thành lập vào tháng 1.2009 sau khi hợp nhất các chi nhánh của Al-Qaeda ở Yemen và Saudi.

Yemen là quê gốc của Osama bin Laden, người sinh ở Saudi và đã bị giết ở Pakistan năm 2011 sau một cuộc đột kích của đặc nhiệm hải quân SEAL của Mỹ.

Tình báo Mỹ cho biết, Hamza, 23 tuổi, là con cưng của Osama bin Laden, và được nuôi dưỡng để trở thành thủ lĩnh Al-Qaeda.

5 năm sau cái chết của bin Laden, ngày 2.5.2011, các chuyên gia nhận thấy vai trò nổi bật ngày càng tăng của Hamza trong hàng ngũ thánh chiến, hơn hẳn so với thủ lĩnh người Ai Cập Ayman al-Zawahiri.

Liên minh do Saudi Arabia đứng đầu đã chiến đấu với phiến quân được Iran hậu thuẫn ở Yemen và chiến binh thánh chiến Sunni, những người gia nhập AQAP và IS.

Giới chức Saudi năm 1994 đã tước quốc tịch của Osama bin Laden sau khi ông ta đưa ra tuyên bố Hồi giáo tố cáo cả hoàng gia và Mỹ.