Hôm 1.5, Kushner tiếp phái đoàn cao cấp của Saudi Arabia ở Nhà Trắng, nhắc đến thoả thuận bán vũ khí trị giá 110 tỉ USD mà chính quyền Tổng thống Trump muốn ký kết với Saudi Arabia và công bố trong chuyến thăm của ông Trump đến Saudi Arabia vào cuối tuần này.

Hai bên đã thảo luận về danh sách mua sắm gồm máy bay, tàu chiến và bom dẫn đường chính xác. Sau đó, một quan chức Mỹ gợi ý Saudi Arabia mua hệ thống radar hiện đại được thiết kế để bắn hạ tên lửa đạn đạo.

Nhận thấy giá cả cao có thể là một vấn đề, một số quan chức chính quyền Mỹ cho hay, Kushner đã nhấc điện thoại và gọi cho Marillyn A.Hewson - Giám đốc điều hành của Lockheed Martin - hãng sản xuất radar - để hỏi xem liệu có thể giảm giá hay không. Hewson trả lời rằng, bà sẽ xem xét vấn đề này.

Theo tờ Independent, sự can thiệp cá nhân của Kushner trong thương vụ bán vũ khí này là một bằng chứng nữa cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng từ bỏ những thông lệ cũ để đưa ra những thoả thuận không chính thức và thực tế. Nó cũng đưa ra một cái nhìn về cách mà chính quyền hy vọng sẽ thay đổi vị thế của Mỹ ở Trung Đông, nhấn mạnh vào sức mạnh rắn và thương lượng về ngoại giao truyền thống.

Chính quyền của Tổng thống Trump dự kiến sẽ thúc đẩy thoả thuận trị giá 110 tỉ USD trong 10 năm, như một biểu tưởng cho cam kết mới của Mỹ với an ninh Vịnh Ba Tư.

Nhà Trắng và hãng Lockheed Martin từ chối bình luận về cuộc gọi của Kushner cho bà Hewson. Giới chức Nhà Trắng cho biết, Kushner bắt đầu xây dựng mối quan hệ với các thành viên trong hoàng gia Saudi trong thời kỳ chuyển giao quyền lực.

Kushner có mặt cùng ông Trump khi tiếp Phó Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman ở Nhà Trắng hồi tháng Ba. Còn tờ New York Times cho biết, Kushner đã đưa ra một tầm nhìn chiến lược cho mối quan hệ Saudi-Mỹ tại cuộc gặp trong tháng này.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng, sự đóng góp của Kushner vào thương vụ bán vũ khí chỉ là một phần trong nỗ lực của chính phủ Mỹ, bao gồm cả Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Hội đồng An ninh Quốc gia.