BBC sáng nay dẫn lời cảnh sát Philippines cho biết: Thi thể cô Maria Aurora Moynihan, 45 tuổi, được tìm thấy trên được phố hôm 10.9, với tấm biển viết: "Kẻ bán ma túy cho những người nổi tiếng, ngươi sẽ là người tiếp theo".

Cô Moynihan đang được bảo lãnh để tại ngoại sau khi bị bắt trong một cuộc trấn áp liên quan đến ma túy từ năm 2013.

Cha cô, nam tước Anh Anthony Moynihan được biết đến như một tay chơi, một người liên quan đến việc buôn lậu ma túy, lừa gạt và mại dâm ở Philippines.

Chánh thanh tra cảnh sát Tito Jay Cuden cho biết: "Các nhân chứng nói với chúng tôi rằng họ nghe thấy hàng loạt tiếng súng, rồi thấy một chiếc xe hơi rời khỏi khu vực này".

Nhà chức trách nói rằng họ tìm thấy nhiều gói ma túy methamphetamine trong thi thể cô Moynihan. Cảnh sát đang điều tra vụ việc.

Cô Moynihan cũng là chị gái của diễn viên, người mẫu, doanh nhân nổi tiếng Philippines Maritoni Fernandez. Mẹ của họ, người từng điều hành một tổ hợp mát xa, đã gặp nam tước Moynihan khi ông chạy sang Philippines  sau khi bị hàng loạt cáo buộc lừa đảo ở Anh.

Maritoni Fernandez đã kêu gọi giữ gìn sự riêng tư "để gia đình chúng tôi có thời gian thương tiếc, đau buồn, nhưng hơn hết là tưởng niệm cuộc sống của một người vô song mà tôi luôn có hân hạnh gọi là chị gái".

Hơn 3.000 người bị cáo buộc liên quan đến việc sử dụng hoặc buôn bán ma túy đã bị giết kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền. Cả cảnh sát và những người được cho là liên quan đến các nạn nhân, đã ra tay nổ súng.

Ông Duterte, người từng hứa sẽ tiêu diệt 100.000 tội phạm, đã bác bỏ mọi chỉ trích về cuộc đàn áp tội phạm ma túy đẫm máu của ông. Mỹ, LHQ và một số cơ quan nhân quyền đã bày tỏ sự quan ngại về cuộc chiến này.