Năm 1974, Ngài đã gửi tặng tiêu bản mẫu cá bống này cho Bảo tàng Động vật trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Bảo tàng Sinh học, Đại học Khoa học tự nhiên). Hiện tiêu bản này vẫn được bảo quản tại bảo tàng.

Đối với Việt Nam, Nhà vua Akihito dành một tình cảm tốt đẹp và luôn ủng hộ các thành viên Hoàng gia Nhật Bản tăng cường giao lưu với Việt Nam.

Tháng 6.1999, Hoàng tử Akishino và Công nương đã có chuyến thăm giao lưu hữu nghị quốc tế đến Việt Nam. Tháng 2.2009, đến lượt Hoàng Thái tử Naruhito thăm Việt Nam. Tháng 8.2012, Hoàng tử Akisino một lần nữa quay lại thăm Việt Nam với tư cách cá nhân để nghiên cứu về gà hoang dã.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã nhiều lần thể hiện mong muốn đến thăm Việt Nam. Thư ký báo chí của Nhà vua - ông Hatsuhisa Takashima - cho biết, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản rất xúc động trước lời mời nhiệt tình của các lãnh đạo Việt Nam. Theo ông, đây là một trong những chuyến thăm được mong đợi nhất đối với người dân và chính giới hai nước.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản là biểu tượng cao quý của đất nước và khối đoàn kết toàn dân Nhật Bản. Hai người chỉ thực hiện các chuyến thăm nhân dịp kỷ niệm đặc biệt đối với các đối tác có quan hệ thân thiết với Nhật Bản.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Nhà vua và Hoàng hậu sẽ tới thăm các địa điểm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bảo tàng Sinh vật học tại Đại học Quốc gia Hà Nội, thăm Đại Nội Huế, đồng thời thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế và thăm nhà tưởng niệm Phan Bội Châu.