Ông Flynn ra đi sau các báo cáo của Bộ Tư pháp Mỹ cảnh báo chính quyền Tổng thống Trump tháng trước rằng ông đã bí mật liên lạc với Đại sứ Nga tại Mỹ về các lệnh trừng phạt nhằm vào Mátxcơva, trước cả khi ông Trump nhậm chức.

Ông Flynn đảm nhiệm chức vụ cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng chưa đầy một tháng, khiến ông trở thành một trong những cố vấn an ninh của tổng thống phục vụ ngắn nhất trong lịch sử hiện đại Mỹ.

Sự ra đi đột ngột của ông Flynn một lần nữa cho thấy tình trạng lộn xộn ở cấp cao nhất trong chính quyền của Tổng thống Trump.

Ông Flynn ra đi để lại khoảng trống lớn ở Nhà Trắng, khi ông Trump mất đi một trong những cố vấn thân cận và phục vụ lâu năm nhất. Chính Flynn đã cố vấn cho ông Trump về chính sách đối ngoại và các vấn đề an ninh kể từ đầu cuộc đua tổng thống năm 2016.

Trước đó, hai tờ báo lớn của Mỹ là The Washington Post và New York Times đưa tin ông Flynn đã thảo luận các biện pháp chế tài mà chính phủ của Tổng thống Obama đã áp đặt lên nước Nga, bất chấp phản bác của chính phủ Tổng thống Trump, nói rằng cấm vận không phải là đề tài của các cuộc tiếp xúc ấy.

Về phần mình, Tổng thống Trump, người chịu sức ép điều tra và sa thải cố vấn an ninh, nói ông không biết về tin cho rằng ông Flynn đã thảo luận với phía Nga về các biện pháp cấm vận đối với Mátxcơva. Ông Trump cho hay ông sẽ xem xét vấn đề này, nhưng sau đó nói ông "hoàn toàn tin tưởng" ông Flynn.

Các cuộc điện đàm giữa ông Flynn và phía Nga diễn ra cùng lúc chính quyền Tổng Thống Obama đang xúc tiến chế tài nước này, đã khiến các giới chức tình báo Mỹ ngờ vực và tiến hành điều tra.

Ông Flynn bác bỏ tin này với tờ Washington Post, khẳng định rằng ông không thảo luận các biện pháp chế tài với Đại sứ Nga, nhưng sau đó thông qua một người phát ngôn, nói với tờ Washington Post rằng "ông không nhớ đã thảo luận về các biện pháp chế tài, nhưng ông không hoàn toàn chắc chắn là đề tài này không được đề cập tới".