"Hệ thống mô phỏng bay của cơ trưởng cho thấy, có ai đó đã lập trình một đường bay tới nam Ấn Độ Dương" - người phát ngôn Scott Mashford của Trung tâm Điều phối các cơ quan hỗn hợp JACC khẳng định với CNN. Tuy nhiên ông không nói ai đã lập trình tuyến đường đó. 

Điều này khẳng định các thông tin trước đó nói rằng thiết bị đã được lên chương trình theo tuyến đường tương tự với tuyến đường mà các nhà điều tra tin là chiếc máy bay đã đi trong chuyến bay cuối cùng. 

Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shad của chuyến bay đã bay với hãng Malaysia Airlines từ năm 1981 và đã điều khiển máy bay Boeing 777 suốt 15 năm. Ông là người rất có kinh nghiệm và là cặp bài trùng với cơ phó thứ nhất Fariq ab Hamib 27 tuổi. 

Thông cáo báo chí của JACC mới đây nhất khẳng định: "Vì mục đích xác định khu vực tìm kiếm dưới nước, các dữ kiện và phân tích liên hệ chặt chẽ tới bối cảnh không có phi công can thiệp trong giải đoạn cuối của chuyến bay".

"Các thông tin từ hệ thống mô phỏng bay chỉ cho thấy khả năng của việc lên kế hoạch. Nó không cho biết điều gì xảy ra trong đêm chiếc máy bay biến mất hoặc máy bay đang ở đâu". 

Trong khi đó Sakinab Shah, em gái của cơ trưởng, tiếp tục bảo vệ anh trai mình trước tin đồn rằng ông đã cố tình đâm máy bay để tự sát. 

Cảnh sát Malaysia không tìm thấy bằng chứng nào cho biết cơ trưởng Zaharie Shah đang chịu các sức ép cá nhân hoặc tài chính vào lúc đó, nhưng Sakinab Shah cho rằng anh trai mình là người "giơ đầu chịu báng".

Cô em gái nói rằng, vợ con cơ trưởng cho biết hệ thống mô phỏng bay không hoạt động từ cả năm nay. 

Tuy nhiên tuần trước tờ New York Magazine cho biết, FBI đã phân tích các ổ cứng của hệ thống mô phỏng bay mà phi công tạo ra bằng phần mềm Microsoft Flight Simulator X, và dã khôi phục được các dữ liệu của chương trình , theo đó tuyến đường được lập trình chỉ đến phía nam Ấn Độ Dương. 

Các dữ liệu cho thấy phi công đã luyện tập bay một quãng đường dài trên Ấn Độ Dương cho tới khi máy bay hết nhiên liệu. 
Tạp chí này nói các dữ liệu này được tạo ra chỉ vài tuần trước chuyến bay bí hiểm của MH370.