Cơ trưởng Iriyanto bắt đầu sự nghiệp với vai trò phi công trên các chiến đấu cơ F-5 và F-16 sau khi tốt nghiệp trường phi công lực lượng không quân Adi Sucipto năm 1983.

Ông gia nhập phi đội 14 tại Căn cứ Không quân Iswahjudi (AFB) ở Madiun, Đông Java, trong khoảng 10 năm.

“Ông là một trong những học viên tốt nghiệp loại tốt nhất”, theo cựu Bộ trưởng phụ trách các vấn đề an ninh, chính trị và pháp lý Djoko Suyanto-người từng đào tạo cơ trưởng Iriyanto.

Chỉ huy Căn cứ không Adisucipto, ông Marshal Yadi I Sutanadika nói rằng, Iriyanto một "phi công thông minh". Ông Yadi từng phục vụ trong phi đội 14 cùng cơ trưởng Iriyanto.

“Iriyanto được biết đến là một trong những “thủ lĩnh bay” của chiến đấu cơ F-5 Tiger, máy bay chiến đấu hàng đầu trong những năm 80 của thế kỷ 20”, ông Yadi nói.

Vào giữa những năm 90, ông Iriyanto nghỉ hưu sớm và chuyển sang công tác tại hãng hàng không Adam Air. Hãng này buộc phải đóng cửa năm 2008 sau một loạt vụ tai nạn.

Cơ trưởng Iriyanto cũng làm việc tại các Hãng hàng không Merpati Airline, Sriwijaya Airline trước khi gia nhập AirAsia. 

 Trên mạng xã hội Path lan tỏa những chia sẻ xúc động của con gái lớn cơ trưởng QZ8501.

AirAsia cho biết, ông Iriyanto đã có tổng cộng 20.537 giờ bay, trong đó có 6.053 giờ bay thực hiện trong thời gian làm việc tại hãng này. Trong khi đó, phi công phụ người Pháp trên chuyến bay Remi Emmanual Plesel đã có 2.247 giờ bay.

Ông Iriyanto sinh năm 1961, kết hôn cùng vợ là Widya Sukati Putri trước khi định cư ở Sidoarjo, Đông Java. Cặp vợ chồng có hai con gái, cô Angela Anggi Ranastianis, 25 tuổi, và cô con gái 8 tuổi Arya Galih Gegana.

Cơ trưởng Iriyanto yêu thích xe máy cổ điển và là một thành viên của câu lạc bộ xe máy lớn tại địa phương, viết tắt là MBC.

3 ngày trước chuyến bay QZ8501, ông Iriyanto tới dự buổi lễ tưởng niệm ngày thứ 7 em trai ông là Edi qua đời, đồng thời có kỳ nghỉ cùng gia đình tại đây.

Những người hàng xóm của cơ trưởng QZ8501 mô tả là người tích cực tham gia các hoạt động xã hội và hoạt động tích cực trong cộng đồng ở Sidoarjo nơi gia đình ông sinh sống. Ông cũng từng là người đứng đầu khu phố trong 2 năm.

Hàng xóm của cơ trưởng Iriyanto đã tập hợp và cầu nguyện cho ông được an toàn tại nhà riêng của ông ở khu Pondok Jati, thuộc Sidoarjo, Đông Java tối ngày 28.12.