Trước đó, ông Maduro phát biểu rằng di hài cố Tổng thống Chavez sẽ được bảo quản vĩnh viễn và được ướp như Lênin, Chủ tịch Hồ Chí Minh hay Mao Trạch Đông.

Tuy nhiên, ông Maduro cho hay các chuyên gia Nga nghĩ rằng khó có thể tiến hành ướp xác, bởi di hài không được xử lý kịp thời nên hiện thời đã phát sinh khá nhiều phức tạp.

"Quyết định ướp xác đáng ra phải được đưa ra sớm hơn nữa. Quyết định này - hay đúng hơn là một lời đề xuất, được đưa ra như một sản phẩm của lòng kính yêu" - ông Maduro nói.

Cố Tổng thống Chavez qua đời hôm 5.3. Quyết định bảo quản di hài vĩnh viễn được công bố 2 ngày sau đó.

Di hài ông Chavez hiện đang được bảo quản tại một học viện quân sự trên đồi, cách dinh tổng thống 1,5km. Tổng thống tạm quyền Maduro cho biết di hài vẫn được đặt tại đây.

"Các chuyên gia giỏi nhất thế giới, bao gồm người Nga và Đức đã tư vấn về việc ướp xác. Họ nói rằng có thể sẽ không bảo quản được vĩnh viễn di hài cố Tổng thống Chavez" - ông Maduro nói nhưng không đi sâu vào chi tiết.

Một chuyên gia ướp xác Colombia - ông Camilo Jaramillo - nói rằng, để ngăn xác bị phân hủy, cần phải xử lý bằng hóa chất ngay sau khi qua đời, trừ khi thi thể được bảo quản lạnh ở mức 5 độ C. Trong khi đó, thi thể ông Chavez vẫn đang được đặt tại học viện quân sự trong 1 tuần để người dân đến viếng.

Ông Jaramillo đưa ra một giả thuyết vì sao chính phủ lại đổi ý về việc ướp xác. Ông cho biết trong một số đoạn video trước khi qua đời, Tổng thống Chavez nói rằng ước nguyện của ông là được chôn cất tại Sabaneta - quê hương ông.

"Ông Chavez không muốn được ướp xác. Có thể di nguyện đó là lý do vì sao Chính phủ Venezuela có thể thay đổi quyết định" - ông Jaramillo nói.