Với cặp kính đen trên khuôn mặt xanh tái và dáng người mảnh khảnh, bà Kim Kyong Hui, năm nay 67 tuổi, thường xuất hiện trong các nghi lễ chính thức với vẻ như một người hưu trí hiền lành, vô hại. Thế nhưng, theo báo Le Figao, đây lại chính là nhân vật trung tâm của vụ việc gây chấn động trên. Trích lời ông Lee Yun Keol - nguyên là nhân viên cơ quan an ninh ở Bình Nhưỡng, hiện tỵ nạn tại Seoul - báo Le Figao khẳng định bà Kim Kyong Hui thực sự là nhân vật số hai của chế độ Triều Tiên. "Chính bà Kim Kyong Hui là người đóng vai trò chủ chốt trong vụ thanh trừng ông Jang" - ông Lee Yun Keol cho biết. Hiện ông Lee đang làm việc cho Bộ Thống nhất Hàn Quốc, do có nhiều mối liên lạc với các quan chức tại Triều Tiên.

Sau hơn 40 năm chung sống vợ chồng, cuối cùng, bà Kim Kyong Hui đã hạ tay quyết định số phận ông chồng thay lòng đổi dạ mà bà đã ly thân một cách không chính thức từ nhiều năm qua. Được biết, vì tình yêu, cô nữ sinh viên Kim Kyong Hui đã bất chấp sự phản đối của người cha Kim Nhật Thành để kết hôn với Jang Song-thek.

Tuy nhiên, sau khi nhanh chóng leo lên nấc thang quyền lực, ông Jang lại nổi tiếng về tính tình trăng hoa và thú vui rượu chè của mình, tạo nên cái cớ để cơ quan tuyên truyền Triều Tiên cáo buộc ông có "quan hệ không phù hợp với nhiều phụ nữ" trong phiên tòa xét xử ông trước khi bị tử hình. Nhiều người còn suy đoán về mối liên hệ giữa số phận của ông Jang với vụ hành quyết khoảng một chục ca sĩ "bốc lửa" của dàn nhạc quốc gia Triều Tiên hồi mùa hè vừa qua.

Tuy nhiên, theo tờ báo Pháp, chính tình trạng sức khỏe tồi tệ của bà Kim Kyong Hui mới thúc đẩy việc thanh toán nhanh chóng ông Jang Song-thaek. Báo này cho hay sau khi kín đáo đi kiểm tra sức khỏe tại Singapore vì căn bệnh viêm thận nặng, bà Kim Kyong Hui biết rằng mình chẳng còn sống thêm được bao lâu nữa. Trên thực tế, kể từ hồi tháng 9.2013 đến nay, bà Kim Kyong Hui không còn xuất hiện trước công chúng nữa. Điều này càng làm tăng tin đồn, suy đoán là bà Kim Kyong Hui sắp qua đời. Nếu tình huống này thực sự xảy ra, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un sẽ mất đi một chỗ dựa thân tín, vững chắc.

Theo ông John Delury thuộc Đại học Yonsei, Hàn Quốc, cái chết của bà Kim Kyong Hui sẽ là một trắc nghiệm thực sự đối với Kim Jong-un, còn hơn cả khi người cha, là ông Kim Jong Il qua đời. Bởi vì bà cô Kim Kyong Hui là người kế thừa trực tiếp cuối cùng của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, do đó bà có trách nhiệm chuyển giao quyền lãnh đạo "chính đáng" cho đứa cháu Kim Jong-un, vốn được ăn học tại Thụy Sĩ.

Trên giường bệnh, trong giờ phút lâm chung, cố lãnh đạo Kim Jong Il được cho rằng đã trao trách nhiệm cho người em gái của mình đỡ đầu, dẫn dắt cháu Kim Jong-un - được chỉ định làm người kế thừa. Dấu hiệu rõ ràng nhất của sự dặn dò, thỏa thuận này là cả hai cô cháu cùng được phong làm tướng bốn sao trong cùng một ngày vào năm 2010. Ông Lee Yun Keol khẳng định: "Kim Jong Il đã nhắc nhở cả hai cô cháu về tính giả dối, hai mặt của ông Jang, nhấn mạnh là ông ta có thể lật đổ sự thống trị của chính quyền Triều Tiên hiện có bằng cách tiến hành các cải cách". Vì vậy, ông Lee nhận định rằng nếu bà cô Kim Kyong Hui đột ngột ra đi, người cháu trẻ tuổi Kim Jong-un, vẫn đang trong quá trình "học nghề", sẽ phải "đơn thương độc mã" đối mặt với ông Jang và mạng lưới bạn bè, chiến hữu của ông này vốn được kết dựng từ suốt 40 năm qua. Ông Jang có thể sẽ lạm dụng ánh hào quang bên gia đình vợ, đứng ra giành quyền lãnh đạo, "hất cẳng" đứa cháu vợ ra khỏi hệ thống chính quyền. Rủi ro này, phe họ Kim không thể chấp nhận được.
Vì vậy, từ giữa tháng 11.2013, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un đã lựa chọn người anh cả cùng cha cùng mẹ Kim Jong Chol, khoảng 30 tuổi, rất kín tiếng và ít khi xuất hiện trước công chúng để "thanh trừng" ông Jang. Kim Jong Chol có khuôn mặt hiền lành, không được cha chọn làm người kế thừa vì tính tình "ủy mị", lần này ra tay như một vệ sĩ, bảo vệ sự nghiệp của gia đình họ Kim. Một số quan chức Triều Tiên cho hay ông Kim Jong Chol đã hiện diện khi bắt giữ và hành quyết ông Jang và hai cố vấn thân cận của ông này. Sự hiện diện của Kim Jong Chol là cần thiết, bởi vì nếu không có một đại diện của cá nhân lãnh đạo Triều Tiên, sẽ không một nhân viên an ninh nào dám bắt giữ ông Jang.

Giới chuyên gia dự báo là cuộc thanh trừng nội bộ trong chính quyền Triều Tiên sẽ còn tiếp tục, nhắm vào những người thân cận với ông Jang và gia đình của họ.