Giám đốc Cơ quan quốc phòng ứng phó Iran Gholam Reza Jalali.

Iran tự biết họ đã trở thành đối tượng của một cuộc chiến tranh mạng phức tạp kể từ năm 2010, khi một virus máy tính có tên Stuxnet làm gián đoạn việc điều khiển một số máy ly tâm hạt nhân.

"Phần lớn kẻ thù đều nhắm mục tiêu vào cơ sở năng lượng hạt nhân cũng như hoạt động thương mại điện tử và ngân hàng", Giám đốc Cơ quan quốc phòng ứng phó Iran Gholam Reza Jalali nói.

Ông Jalali cho biết, ngoài Stuxnet, Iran còn phát hiện 2 loại virus phá hoại khác là Stars và Doku, nhưng những phần mềm độc hại này không có tác dụng với các cơ sở hạt nhân và công nghiệp của Iran.

Theo Iran, Stuxnet và các loại virus máy tính khác là một phần chiến dịch do Israel, Mỹ và các đồng minh khởi xướng nhằm phá hoại chương trình hạt nhân.

Hãng tin IRNA trích lời ông Jalali cho biết các cơ sở hạt nhân của Iran có công nghệ và kỹ năng xử lý phần mềm độc hại. "Chuyên gia Iran có đủ kiến thức để đối phó với mối đe dọa từ không gian mạng. Tất cả cơ sở trong nước đều miễn dịch với các cuộc tấn công mạng", ông Jalali nói.

"Nhiều loại virus được tạo ra trên thế giới hàng ngày và cơ quan phòng vệ mạng (của Iran) thường xuyên giám sát chúng. Vì vậy, tới nay chúng chưa gây tác động phá hoại nào ở trong nước", ông nói.

Uyên Nhi (Theo AP)