Cuộc gọi kết thúc đột ngột có thể vì “máy bay đã bay xa khỏi tháp viễn thông”, tờ New Straits Times trích dẫn một nguồn tin cho hay.

Một nguồn tin khác lại nói rằng, không chắc chắn có một cuộc gọi được thực hiện từ chiếc máy bay Boeing 777 đã biến mất vào ngày 8.3 là của cơ phó Fariq Abdul Hamid.

Báo cáo này có tựa đề là “Cuộc gọi cầu cứu vô vọng” không nói rằng, cơ phó chính là người đã cố gắng để thực hiện cuộc gọi này, AFP đưa tin.

Hai phi công trên chuyến bay MH370 là cơ phó Fariq và cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah đã bị điều tra gay gắt sau khi chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất một cách bí ẩn trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh với 239 người trên chuyến bay.

Tháng trước, các điều tra viên đã chỉ ra rằng, chiếc máy bay đã chuyển hướng một cách có chủ ý và hệ thống thông tin liên lạc trên máy bay đã bị vô hiệu hóa khi nó đang rời không phận của Malaysia.

Số phận của chuyến bay MH370 được nhận định trong một số giả thuyết rằng máy bay đã bị tấn công khủng bố hoặc bị cướp hay là hành động của một phi công nào đó trên chuyến bay.

Đã có một số báo cáo chưa được xác nhận trước đó của truyền thông Malaysia về các cuộc gọi của cơ trưởng trước và trong chuyến bay nhưng không đưa ra thông tin cụ thể nào.

Tờ New Straits Times đưa tin, chiếc máy bay mất tích đã bay đủ thấp gần đảo Penang ở bờ biển phía tây của Malaysia sau khi chuyển hướng để tháp viễn thông có thể nhận tín hiệu cuộc gọi của cơ phó.

Tín hiệu liên lạc đã được “nối lại” giữa thời gian máy bay chuyển hướng và biến mất khỏi màn hình ra đa, trích dẫn nguồn tin của chính phủ cho biết.

“Sự nối lại” này không nhất thiết có nghĩa rằng một cuộc gọi đã được thực hiện. Cũng có thể là một chiếc điện thoại lại được bật lên”, nguồn tin cho hay.

Bộ Giao thông Malaysia cho biết họ đang kiểm tra báo cáo của New Straits Times và sẽ đưa ra phản hồi cụ thể.