Nhà vua Nhật Bản Akihito, sinh ngày 23.12.1933, là con trai trưởng của Nhật Hoàng Showa và Hoàng hậu Kojun. Ngài có bốn chị gái, một em trai và một em gái.

Ngài học tiểu học và trung học tại Gakushuin, Trường Bộ Nội chính Hoàng gia, sau trở thành cơ sở giáo dục tư thục. Trong thời kỳ chiến tranh, Ngài và các bạn đồng môn tiểu học được sơ tán khỏi Tokyo đến vùng nông thôn Nikko. Ngài lưu lại Nikko cho đến khi chiến tranh kết thúc năm 1945.

Năm 1952, Ngài vào học Khoa Kinh tế Chính trị, Đại học Gakushuin. Lễ thành nhân và Lễ tấn phong Hoàng Thái tử của Ngài được tổ chức cùng năm. Ngay sau đó, Ngài chính thức bắt đầu thực hiện nghĩa vụ của mình trên cương vị Hoàng Thái tử.

Năm sau, Ngài thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên để tham dự lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II, Vương quốc Anh, và đi thăm nhiều nước Bắc Mỹ và Châu Âu. Ngài hoàn thành chương trình giáo dục đại học vào năm 1956.

Ngoài chương trình giáo dục chính thức, Hoàng Thái tử nhận được nhiều chương trình đào tạo đặc biệt về Lịch sử, Luật pháp Nhật Bản, và các lĩnh vực khác.

Vào ngày 10.4.1959, Hoàng Thái tử Akihito cưới Công nương Michiko, sinh ngày 20.10.1934, con gái cả của doanh nhân Hidesabuto Shoda. Tiến sỹ Shinzo Koizumi, người giám sát việc học tập của Hoàng Thái tử trong nhiều năm đã phát biểu về cuộc hôn nhân như sau: “Hoàng Thái tử đã chọn công nương, và chúng tôi cũng chọn nàng”.

Theo Luật Hoàng gia, Hội đồng Hoàng gia, đứng đầu là Thủ tướng, hoàn toàn hài lòng về cuộc hôn nhân của Hoàng Thái tử. Lễ cưới truyền thống được tổ chức cùng dàn xe ngựa kéo lộng lẫy. Hơn 500.000 người đổ ra đường để chào mừng sự kiện này. Đó là một trong những ngày hạnh phúc nhất của lịch sử hậu chiến Nhật Bản.

Hoàng Thái tử Akihito, với sự hỗ trợ nhiệt tình và hết mình của Công nương Michiko, đã thực hiện nghĩa vụ của mình bằng một nguồn năng lượng tươi mới, ngoài việc tuân thủ trung thành truyền thống Hoàng gia còn mở ra nhiều lĩnh vực hoạt động mới phù hợp với vai trò của Hoàng Thái tử trong thời kỳ hiện đại.

Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko cùng các con cháu, tháng 11.2013. (Nguồn: Sách ảnh Their Majesties the Emperor and Empress of Japan)

Gia đình Shoda của Công nương Michiko xuất sắc trog cả lĩnh vực kinh doanh và học thuật. Khi được biết Hoàng Thái tử lựa chọn con gái gia đình Shoda làm cô dâu, cả dân tộc vui mừng và ngưỡng mộ cách sống khiêm nhường và nghiêm túc của gia đình công nương.

Công nương học Trường Tiểu học Futaba. Bà phải nghỉ học khi lên lớp bốn do cuộc sống tại Tokyo thời chiến tranh quá khó khăn. Sau đó bà quay trở lại Tokyo để hoàn thành việc học tập khi chiến tranh kết thúc. Bà thi đỗ vào khoa văn học Anh, Trường Đại học Thánh Tâm. Bà tốt nghiệp thủ khoa năm 1957.

Khi còn trên cương vị Công nương, Hoàng hậu Michiko đã gặp gỡ nhiều người ở mọi tầng lớp và thấu hiểu những vấn để tồn tại trong xã hội. Với tính cách khiêm nhường và điềm đạm của mình, bà đã từng nói rằng, là thành viên của Hoàng gia, bà mong muốn mãi là một người quan tâm đến những gì xảy ra trong xã hội, theo dõi và quan tâm đến người dân, nhu cầu của người dân và luôn cầu nguyện cho hạnh phúc của muôn dân.

Hoàng Thái tử và Công nương đã tạo dựng được một gia đình hạnh phúc với ba người con, Hoàng tử Naruhito, Hoàng tử Fumihito và Công chúa Sayako. Khác với thông lệ tiền triều, Hoàng Thái tử và Công nương quyết định giữ các con bên mình. Mặc dù bận rộn, Công nương vẫn tự mình yêu thương chăm sóc các con.

Bà cho các con bú sữa mẹ hoàn toàn, và khi đến tuổi đi học, bà tự mình chuẩn bị hộp cơm trưa cho các con mỗi sáng. Sau này, bà có nói về phương pháp nuôi dạy các con của mình như sau: “Tôi luôn xin tư vấn Nhật Hoàng (lúc đó là Hoàng Thái tử) về mọi vấn đề và tôi rất biết ơn Ngài về những lời khuyên quý báu rút ra từ kinh nghiệm bản thân của Ngài rất hữu ích cho tôi”.

Như đã có lần Nhà vua nhắc đến trong một cuộc họp báo, Ngài luôn thể hiện tình yêu và sự quý trọng đối với người thân mà trên hết là cha mẹ mình. Nhà vua Showa và Hoàng hậu Kojun rất vui khi được Hoàng Thái tử, Công nương và các cháu đến thăm thường xuyên.

Sau khi Nhà vua Showa băng hà, Hoàng hậu Michiko cùng Nhà vua Akihito vẫn luôn thăm vấn Hoàng hậu Kojun mỗi cuối tuần cho đến khi Hoàng hậu Kojun băng hà vào ngày 16.6.2000.