Brigitte Trogneux gặp Emmanuel Macron lần đầu tiên vào năm 1992, khi ông mới là cậu học sinh 15 tuổi. Lúc đó bà Trogneux 39 tuổi, bằng tuổi chồng mình bây giờ, lúc đó bà là giáo viên văn học Pháp và tiếng Latinh tại một trường tư ở thị trấn nhỏ Amiens miền bắc nước Pháp - Bloomberg cho biết.

Một người bạn cùng lớp cũ của Macron kể lại: "Bà ấy thường nhắc đến các bài tập của ông ấy. Bà rất ấn tượng với khả năng viết của ông".

Macron yêu văn học và muốn trở thành một người viết tiểu thuyết, đã tham gia câu lạc bộ kịch do cô giáo Brigitte phụ trách. Lúc đó cô giáo đã có gia đình và 3 con.

Ở tuổi 17, ông nói với cô giáo: "Dù cô có làm gì đi nữa, em cũng sẽ lấy cô" - bà Trogneux kể với tờ Le Parisien năm ngoái.

Sau đó Macron chuyển tới Paris để học năm cuối cùng của trung học. Vào thời điểm đó, ông nhớ lại: "Chúng tôi gọi điện cho nhau suốt. Chúng tôi dành hàng giờ trên điện thoại, hàng giờ hàng giờ trên điện thoại".

Liệu bà Brigitte Trogneux có thành đệ nhất phu nhân Pháp? Ảnh: AFP.

Về phần mình, bà Trogneux kể trong một bộ phim tài liệu trên truyền hình: "Từng ít một, ông ấy đã vượt qua mọi sự phản đối của tôi theo một cách không thể tin được, với sự kiên nhẫn".

Cuối cùng bà chuyển tới Paris cùng ông, và ly dị chồng. Họ bên nhau từ đó.

Cặp đôi cuối cùng cưới nhau vào năm 2007, mặc dù bà không lấy họ của chồng. Và từ đó, bà luôn bên cạnh ông, tham gia vận động tranh cử cho ông.

"Tôi không giấu bà ấy" - ông Macron nói với một kênh truyền hình Pháp tuần qua. "Bà ấy ở đây, trong đời tôi, như luôn thế".

Trong một bài phát biểu tháng Ba vừa qua, cặp đôi đã hôn nhau trên sân khấu và ông Macron nói với người ủng hộ: "Tôi nợ bà ấy rất nhiều bởi bà ấy đã góp phần làm nên tôi như ngày nay".

Ông nói rằng bà sẽ không bao giờ "đứng sau" mình. "Nếu tôi được bầu, không, xin lỗi, khi chúng tôi được bầu, bà ấy sẽ ở đó, với một vai trò và một vị trí".

Marc Ferracci, cố vấn tranh cử và là nhân chứng đám cưới của họ năm 2007, nói: "Emmanuel Macron sẽ không thể theo đuổi cuộc phiêu lưu này mà không có bà ấy. Sự có mặt của bà ấy cần thiết cho ông".

Ảnh: Getty Images.

Brigitte Trogneux là người trực ngôn. Bà sinh ra trong một gia đình quý tộc. Họ Trogneux nổi tiếng với một nhà máy chocolate ở thị trấn Amiens.

Cho dù cuộc hôn nhân của họ đã kéo dài hơn một thập kỷ, song mối quan hệ này vẫn khiến nhiều người ngạc nhiên.

Biết rằng họ đang phá vỡ các quy tắc của nước Pháp bảo thủ và quý tộc, cặp đôi hơn 20 năm này đã chủ động đi trước các cuộc tấn công cá nhân có thể xảy ra.

Họ đã mở cửa cuộc sống của mình, thậm chí xuất hiện trên bìa các tạp chí lớn như Paris Match của Pháp hay Vogue ấn bản Anh.

Macron cũng chủ động bác bỏ những cáo buộc rằng ông là người đồng tính. Ông cũng không sợ phải giải quyết những câu hỏi về việc học sinh lấy cô giáo sắp tới có thể được đưa ra.

"Chúng tôi không có một gia đình cổ điển, đó là thực tế không thể chối cãi" - ông phát biểu trong một cuộc họp chính trị, khi có bà Brigitte ở bên. "Gia đình chúng tôi không hề ít tình yêu".