Ở Mỹ, bồi thẩm đoàn thường được thành lập để điều tra những vụ việc lớn và phức tạp. Bồi thẩm đoàn làm việc khép kín và có quyền kiến nghị truy tố hay không truy tố. Có thể thấy được bốn điều từ quyết định này của ông Mueller.

Thứ nhất, công việc điều tra rõ ràng đã tiến triển mạnh mẽ hơn nhiều so với bên ngoài có thể cảm nhận thấy được.

Thứ hai, công việc điều tra chắc đã đưa lại được những kết quả ban đầu quan trọng, có được nhiều nhân chứng và bằng chứng mới đến mức cần thiết phải có hẳn bồi thẩm đoàn để xử lý.

Thứ ba, ông Mueller thể hiện không chỉ kiên định quyết tâm tiến hành điều tra đến cùng, mà còn chủ ý thúc đẩy công việc điều tra tiến triển nhanh chóng hơn nữa.

Thứ tư, rõ ràng là ông Mueller ý thức được đầy đủ về khả năng có thể bị ông Donald Trump sa thải bất cứ lúc nào, nên chủ động tạo ra những sự đã rồi để quá trình điều tra không bị đảo ngược định hướng, và ông Donald Trump càng ngày càng khó có thể thay đổi nhân sự tiến hành điều tra.

Cho tới nay, ông Donald Trump luôn cho rằng cáo buộc và đồn thổi ở Mỹ về Nga can dự vào chuyện bầu cử tổng thống giúp mình đắc cử là bịa đặt, và công khai thể hiện thái độ chẳng thích thú gì với công chuyện điều tra của ông Mueller. Tuy nhiên, ông Donald Trump chưa dám sa thải ông Mueller, và Nhà Trắng vẫn phải quả quyết là hợp tác xây dựng với phía tiến hành điều tra, vì nếu không như thế chẳng khác nào tự vạch trần mình, chứng tỏ “có tật mới phải giật mình”.

Sa thải ông Mueller ngay bây giờ thì ông Donald Trump không thể tránh khỏi bị coi là “lý dẫu có ngay thì tình vẫn gian”, nhưng nếu càng để lâu hơn và công chuyện điều tra càng tiến triển nhiều hơn, phạm vi điều tra được mở ra rộng hơn thì rủi ro càng lớn thêm và việc sa thải ông Mueller càng khó khăn thêm, thậm chí dần đến thời điểm không thể làm được nữa, đối với ông Donald Trump.

Kết cục cuối cùng của chuyện này có thể bất ngờ, nhưng chiều hướng diễn biến như trên cho thấy vụ việc đang trở nên gay cấn và nghiêm trọng hơn trước. Nó vừa làm cho nước Mỹ tiếp tục bận rộn với chính mình, vừa tiếp tục phủ bóng đen xuống mối quan hệ của Mỹ với Nga. Nó đồng thời tiếp tục ám ảnh nhiệm kỳ cầm quyền đầu tiên này của ông Donald Trump. Sự thật ở đây thực sự như thế nào đúng thì phải hạ hồi rồi mới có thể rõ được, nếu như nước Mỹ dám đi hết con đường dẫn đến sự thật.