Ông Nguyễn Đại Phượng - chuyên gia bình luận quốc tế: Quan hệ hai chiều Việt - Mỹ sẽ lên tầm cao mới.

Chuyến thăm lần này đặc biệt ở chỗ không có chương trình nghị sự cụ thể mà là chương trình mở. Tôi kỳ vọng chuyến thăm này của Thủ tướng sẽ chuyển tải được thông điệp từ Việt Nam tới Mỹ và các nhà đầu tư nước ngoài.

Trụ cột kinh tế thương mại là lĩnh vực quan trọng nhất trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Hiện nay mối quan hệ về kinh tế giữa hai nước liên tục phát triển. Năm 1994, khi hai nước ký Hiệp định thương mại song phương BTA, kim ngạch mới chỉ là 220 triệu USD. Cuối năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 48 tỉ USD. Việt Nam xuất siêu lớn ở mức 40 tỉ USD. Tôi kỳ vọng trong chuyến đi này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tái khẳng định chính sách mở rộng để chào đón nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Hiện nay Việt Nam đang tích cực thực hiện đổi mới và xây dựng một chính phủ liêm chính, hành động và kiến tạo, tạo ra môi trường đầu tư tốt đẹp. Việt Nam thực hiện giai đoạn đầu của kế hoạch 5 năm 2016-2020. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có dịp giới thiệu với nhà lãnh đạo Hoa Kỳ là Việt Nam đã mở rộng cửa, tiếp tục đổi mới, cải cách thể chế để rộng cửa đón làn sóng đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Tôi tin hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi với nhau về hợp tác về quốc tế và các lĩnh vực quan hệ quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Tôi kỳ vọng sau chuyến đi này, mối quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ lên một tầng cao mới.

TS Nguyễn Trí Hiếu: Hy vọng Việt Nam có thể trở thành đối tác chiến lược của Hoa Kỳ.

Trong bối cảnh Mỹ rút khỏi TPP, việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Mỹ góp phần củng cố, tăng cường quan hệ mậu dịch giữa hai nước, đây là điều rất cần thiết. Sau khi Hoa Kỳ rút khỏi TPP, hai bên đã tái khởi động Cơ chế hợp tác theo Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để trao đổi, hợp tác giải quyết những vấn đề cùng quan tâm trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, vì vậy, những hiệp định song phương sắp tới sẽ phần nào thay thế những mất mát của việc Mỹ rút khỏi TPP.

Không nên quá lo ngại trong tương lai Việt Nam sẽ phải nhập khẩu nhiều hơn hàng hóa từ Mỹ dẫn đến thay đổi cán cân thương mại bởi lẽ, Mỹ là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam, việc Thủ tướng qua Mỹ sẽ góp phần tăng cường quan hệ mậu dịch, bổ trợ cho vấn đề xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ. Trong trường hợp nếu không nhập khẩu từ Mỹ, Việt Nam cũng sẽ phải nhập khẩu từ các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc. Cá nhân tôi cho rằng, với những sản phẩm hàng hóa công nghệ cao, việc nhập khẩu những sản phẩm từ Mỹ sẽ giúp chúng ta nhiều hơn trong vấn đề phát triển kinh tế thay vì nhập khẩu từ các quốc gia khác.

Thủ tướng hoan nghênh doanh nghiệp Việt niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ

Chiều 29.5 theo giờ New York, tức rạng sáng 30.5 theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Robert H.McCooey Jr - Phó Chủ tịch Sàn chứng khoán Nasdaq. Ông McCooey Jr thông báo với Thủ tướng, Nasdaq vừa ký kết Bản ghi nhớ với Công ty cổ phần VNG, doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực Internet, công nghệ thông tin và nội dung số về việc dự kiến niêm yết cổ phiếu của VNG tại Nasdaq.

Cùng ngày, tại buổi tiếp một số doanh nhân, trí thức gốc Việt tại Mỹ, Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp để thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ phát triển toàn diện, nâng cao uy tín cộng đồng người Việt tại Mỹ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước luôn coi người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Thủ tướng mong muốn, mỗi người đều quan tâm đến sự phát triển của đất nước, đều tự hào là người Việt Nam. NGỌC VÂN