Chuyến thăm 3 ngày của một trong những quan chức quyền lực nhất Trung Quốc là lần thăm đầu tiên trong vòng 4 năm qua, diễn ra trong bối cảnh Hong Kong đang lo ngại bị Bắc Kinh siết chặt quản lý.

Về mặt chính thức, mục đích chuyến thăm Hong Kong của ông Trương là nhằm tham dự một hội nghị kinh tế ngày 18.5, nhưng chuyến đi được nhìn nhận như một nỗ lực nhằm xem xét bầu không khí chính trị đang ngày càng nóng lên ở Hong Kong, trong đó vẫn âm ỉ phong trào độc lập non trẻ.

Trong chuyến thăm, ông Trương Đức Giang cũng sẽ gặp một nhóm nghị sĩ ủng hộ dân chủ vào tối 18.5, một động thái hiếm thấy nhằm xoa dịu sự giận dữ. Tuy nhiên, chỉ có 4 nghị sĩ sẽ gặp ông Trương, trong khi các nhóm biểu tình đã bày tỏ tiếng nói tức giận vì không được tiếp cận địa điểm gặp mặt.

Chuyến thăm của ông Trương được kỳ vọng sẽ giúp Bắc Kinh đánh giá liệu lãnh đạo thân Bắc Kinh Lương Chấn Anh có nên làm tiếp một nhiệm kỳ nữa hay không, khi nhiệm kỳ hiện tại sẽ kết thúc vào tháng 3.2017.

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Hong Kong từ năm 2014, yêu cầu bầu cử lãnh đạo tự do. Các nhà vận động trẻ ngày càng thất vọng với sự không khoan nhượng ở Hong Kong và Bắc Kinh, một số nói rằng sẽ không chỉ dừng lại ở bạo lực để buộc thay đổi.