Phó Giám đốc IAEA Herman Nackaerts trao đổi với các phóng viên tại sân bay quốc tế Vienna trước khi tới Iran hôm 28.1. Ảnh: Reuters.

Chuyến thăm diễn ra tại thời điểm quan hệ giữa Tehran và phương Tây trở nên căng thẳng do các hoạt động hạt nhân của Iran, khi Washington Liên minh châu Âu liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất buộc Tehran phải nhượng bộ.

Tuy nhiên, chưa đầy một tuần sau khi 27 nước thành viên EU thống nhất ngừng nhập khẩu dầu thô của Iran từ ngày 1.7, các nhà lập pháp Iran có ý định ban hành dự luật cắt giảm nguồn cung cấp dầu sang EU trong một vài ngày tới. Theo kế hoạch, dự luật này sẽ được đưa ra bàn thảo vào cuối ngày hôm nay. 

Người đứng đầu nhóm thanh sát, Phó Giám đốc IAEA Herman Nackaerts, cho biết họ hy vọng sẽ "giải quyết tất cả các vấn đề nổi bật với Iran" về chương trình hạt nhân của nước này. "Đặc biệt, chúng tôi hy vọng Iran sẽ tham gia giải đáp những mối quan tâm của chúng tôi liên quan tới các phương diện quân sự có thể có trong chương trình hạt nhân Iran", ông Herman Nackaerts nói với các phóng viên trước khi rời sân bay quốc tế Vienna tới Iran tối qua 28.1.

Đại sứ của Iran tại IAEA, Ali Asgar Soltaniyeh, cho biết cuộc kiểm tra sẽ đập tan các âm mưu thù địch và chứng minh bản chất hoà bình của chương trình hạt nhân Iran.

Theo IAEA, đoàn thanh sát có thể sẽ tới thăm cơ sở làm giàu uranium tại nhà máy Fordo ở phía nam thủ đô Tehran.

T.B (Theo BBC, Reuters)