Theo ông Carlyle Thayer, bản dự thảo báo cáo chính trị được công bố vào năm ngoái kêu gọi cải thiện tính hiệu quả của các hoạt động trong ngành ngoại giao và đề ra mục tiêu Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh tiến trình hội nhập với thế giới, mà ở đó, hội nhập kinh tế là ưu tiên hàng đầu. 

Việc Hội nghị Trung ương lần thứ 14 ủng hộ Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP là một dấu hiệu tốt cho thấy định hướng kinh tế của Việt Nam trong những năm tới. Đồng thời, dự thảo Báo cáo chính trị cũng kêu gọi tăng cường an ninh và quốc phòng trong tình hình mới. Những yếu tố nói trên cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa tăng trưởng kinh tế, hội nhập quốc tế và tăng cường khả năng phòng thủ của Việt Nam - RFI dẫn lời ông Thayer nhận định.

"Tôi không nghĩ Việt Nam sẽ từ bỏ chính sách đa dạng hóa và đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại và trở thành một đối tác đáng tin tưởng đối với tất cả các nước. Ngoài lĩnh vực kinh tế, Việt Nam dường như sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ với Châu Âu, Nhật Bản và Mỹ trong các địa hạt khác, như khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực… 

Việt Nam sẽ cố gắng duy trì quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc nhưng đồng thời giảm bớt sự lệ thuộc kinh tế vào nước láng giềng phương bắc. Việt Nam sẽ cố gắng tận dụng mối quan hệ của mình với các cường quốc chính để hưởng lợi, nhưng tránh rơi vào quỹ đạo của một trong số những cường quốc này" - chuyên gia Thayer nói.

Cũng theo ông Thayer, việc Trung Quốc gần đây triển khai giàn khoan HD-981 và hối hả hoàn tất xây dựng các đường băng trên các đảo nhân tạo tại Trường Sa cho thấy Việt Nam, cũng như một số nước Đông Nam Á khác, sẽ phải đối mặt với một thời kỳ khó khăn trong quan hệ với Trung Quốc, vốn luôn chủ trương hành động đơn phương thay vì hợp tác.

Video xem thêm: Việt Nam, Philippines phản đối máy bay Trung Quốc hạ cánh xuống đá Chữ Thập