Tại buổi lễ, Ngoại trưởng Kerry khẳng định, Ted Osuis là người xứng đáng nhất để đảm nhận vai trò Đại sứ tại Việt Nam.

Ông Kerry cho biết, ông Ted đã có mặt trong nhóm các nhà ngoại giao Mỹ sang Việt Nam để nối lại mối quan hệ hai nước tại Hà Nội năm 1996 và một lần nữa tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1997, sau 19 năm quan hệ ngoại giao hai nước gần như đóng băng.

Ông Kerry kể: “Lần đầu tiên tôi gặp Ted là vào tháng 1 năm 1998, khi tôi đến Việt Nam tham dự giải đạp xe dành cho các cựu chiến binh khuyết tật. Đoàn xe đi từ Hà Nội, tôi gia nhập cùng họ tại Vũng Tàu và chúng tôi đạp xe đến thành phố Hồ Chí Minh với một nhóm cựu chiến binh.  Các vị có thể tưởng tượng rằng sức nóng và độ ẩm khi đó khá dữ dội, nhưng mỗi lần tôi nhìn sangTed đang đạp cùng, anh ta vẫn đạp xe một cách dễ dàng và dẫn đầu trên đoạn đường chúng tôi đi… Sau đó, tôi phát hiện ra rằng, Ted đã đạp xe toàn bộ quãng đường dài 1.200 dặm (xấp xỉ 2.000km) giữa Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, không chỉ chặng cuối cùng”.

Trước câu chuyện của Ngoại trưởng Kerry, Đại sứ Ted Osuis cũng bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm ở Việt Nam và chia sẻ thêm về câu chuyện đạp xe năm 1998.

“Như ngài Ngoại trưởng vừa nói, tôi vinh dự được phục vụ với vai trò một kiểm sát viên của ông ấy năm 1998. Cùng với Đại sứ Mỹ đầu tiên ở Việt Nam, người bạn và người thầy của tôi Pete Peterson, chúng tôi đã cùng đạp xe như ngài Ngoại trưởng nói là từ Vũng Tàu đến thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng ký ức của tôi về cuộc đạp xe hôm đó hơi khác một chút so với câu chuyện của ngài Kerry. Tôi nhớ rằng mình rất ấn tượng với tốc độ đạp xe rất nhanh của ngài. Điều tôi nhớ là ngài Kerry đã dẫn đầu đoàn xe và tôi rất tự hào đạp theo sau”.

Đại sứ Ted Osius là một nhà ngoại giao kỳ cựu và từng làm việc tại đại sứ quán Mỹ tại Indonesia, Thái Lan, Philippines, Việt Nam và Ấn Độ. Năm 1996, ông là một trong số các nhà ngoại giao Mỹ đầu tiên làm việc tại Việt Nam kể từ sau năm 1975.

Ông Osius cũng là một trong những người kêu gọi Mỹ xem xét gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Trước khi được bổ nhiệm làm đại sứ tại Việt Nam, ông Osius là giáo sư giảng dạy tại Đại học Chiến tranh Quốc gia (National War College) và chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Mỹ, một trong những tổ chức nghiên cứu chính sách đối ngoại hàng đầu thế giới.

Tân Đại sứ là một người đồng tính công khai, có chồng và 1 con. Ông cũng là người thứ 7 được bổ nhiệm Đại sứ dưới thời Tổng thống Obama.