Cơ quan thông tấn Ukraina dẫn nguồn tin của lực lượng biên phòng quốc gia cho biết, một chiếc máy bay chở ông Yanukovych bị từ chối cho phép cất cánh từ thành phố Donetsk, phía đông Ukraina. Trước đó - ngày 22.2, Quốc hội Ukraina thông qua nghị quyết phế truất ông Yanukovych, cho rằng ông không đủ khả năng đảm đương chức tổng thống theo quy định của hiến pháp. Quốc hội Ukraina cũng ấn định ngày 25.5 sẽ tiến hành bầu cử trước thời hạn. 

Sự kiện diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông Yanukovych rời văn phòng tổng thống ở thủ đô Kiev và tới thành phố Kharkov, miền đông Ukraine. Người biểu tình tuyên bố chiến thắng ở Kiev sau khi kiểm soát được các tòa nhà chính phủ. Còn ông Yanukovych cho biết không chấp nhận bất kỳ quyết định nào của quốc hội, gọi những gì đang diễn ra là "phá hoại, cướp bóc và đảo chính".

Trong khi đó, hàng nghìn người ủng hộ phe đối lập tập trung ở quảng trường Độc lập để chào đón cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko. Sau khi được trả tự do từ trại giam ở Kharkov, bà Tymoshenko tuyên bố chế độ độc tài đã sụp đổ. 

Bà Tymoshenko bị kết án bảy năm tù - từ năm 2011 - vì tội lạm dụng quyền lực và làm thâm hụt ngân sách trong vụ giải quyết tranh chấp khí đốt với Nga. Bà Tymoshenko cảnh báo rằng, những người biểu tình không nên nghĩ công việc của họ đã hoàn tất. 

"Cho tới khi các bạn làm xong công việc này, không ai được quyền rời đi. Không một nước nào, không một ai có thể làm được những gì các bạn đã làm" - bà Tymoshenko nói.

Các nước trên thế giới bày tỏ lo ngại về tình hình bạo lực tại Ukraina. Mỹ hối thúc Ukraina khẩn trương thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc có tính sâu rộng và kỹ trị. Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier kêu gọi các bên liên quan phải ý thức trách nhiệm, vì sự thống nhất đất nước và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. 

Ngày 23.3. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cảnh báo, Nga sẽ tạm dừng kế hoạch mua 2 tỉ USD trái phiếu của Ukraina - như một phần hỗ trợ tài chính nước này, cho đến khi nào Ukraina thành lập một chính phủ mới.

Ngay khi bạo lực có dấu hiệu leo thang tại Ukraina, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina hướng dẫn các hội, đoàn và cộng đồng người Việt tránh tới những địa điểm không bảo đảm an ninh, an toàn. Cho đến nay, chưa có thông tin về công dân Việt Nam bị thiệt hại do biểu tình, đụng độ tại Kiev. Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina đang tiếp tục theo dõi sát tình hình để kịp thời có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Công dân Việt Nam có thể liên lạc với đại sứ quán qua các đường dây nóng +380503320535/ +380503359097; hoặc người thân tại Việt Nam có thể liên hệ với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao theo số điện thoại 0918370497 để được hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời trong các trường hợp khẩn cấp.

Hiện có khoảng 10.000 người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Ukraina.