Chu, khi là Ủy viên Bộ Chính trị, chủ tịch Ủy ban các vấn đề pháp luật và chính trị, đã bí mật gặp Bạc Hy Lai lúc đó là Bí thư thành ủy Trùng Khánh, và hai người đã nhất trí “làm việc lớn” – mà theo tờ báo được được hiểu là âm mưu lật đổ.

Sau khi trở về Bắc Kinh, Chu Vĩnh Khang không báo cáo các gợi ý của Bạc Hy Lai lên cấp trên, mà ngược lại, đã nói với các trợ lý thân cận rằng “chúng ta cần sử dụng những người như Bạc. Nếu chúng ta muốn đạt được gì đó lớn, họ cần đến sự giúp đỡ của chúng ta” – tờ báo viết.

Theo báo này, nội dung chính mà Chu – Bạc thảo luận tập trung vào việc “làm cách nào để từ bỏ lý thuyết và thực hành việc ‘cải cách và mở cửa’ của cựu lãnh đạo Đặng Tiểu Bình”.

Cả hai nhất trí rằng, Mao Trạch Đông đã đúng khi cho rằng, xung đột chính ở Trung Quốc “là xung đột giữa giai cấp vô sản và tư sản, và giữa con đường chủ nghĩa cộng sản và tư bản”, và chính sách cải cách của Đặng cần phải thay đổi để trở lại con đường chủ nghĩa Mao.

Tờ báo cũng cho biết, Chu đã thành lập “bè đảng chính trị” của riêng ông ta để trấn áp những người không nghe theo họ, và bè đảng này liên quan tới các vụ kinh doanh trị giá hàng chục tỉ nhân dân tệ, cũng như các trao đổi quyền lực – tình dục và tiền – tình.

Bạc Hy Lai bị khai trừ Đảng tháng 10.2012 và bị kết án tù chung thân ngày 22.8.2014 vì tham nhũng, hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Chu bị điều tra từ 29.7 và bị khai trừ Đảng từ 5.12. Cả hai là những quan chức đảng và chính phủ cao nhất bị xử lý trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.