Theo kết quả bỏ phiếu vòng hai bầu cử Tổng thống Pháp, ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron đã đắc cử với số phiếu 66,1%, bỏ xa ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen chỉ được 33,9%. 

Theo Bộ Ngoại giao, ngày 8.5.2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư mừng tới ông Emmanuel Macron nhân dịp ông được bầu làm Tổng thống nước Cộng hòa Pháp.

Việt Nam - Pháp có hơn 40 năm phát triển quan hệ. Hai nước đã cùng nhau vượt qua những thăng trầm của lịch sử để cùng vun đắp một mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện, lâu dài, với kết quả cao nhất là việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược tháng 9.2013.

Pháp hiện là đối tác thương mại lớn thứ năm của Việt Nam trong EU (sau Đức, Anh, Hà Lan và Italia); kim ngạch hai chiều năm 2015 đạt 4,2 tỷ USD. Pháp cũng là quốc gia đứng thứ hai châu Âu (sau Hà Lan) và thứ 16 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 3,4 tỷ USD. Pháp hiện quan tâm hợp tác với Việt Nam về năng lượng, hàng không vũ trụ, phát triển cơ sở hạ tầng, viễn thông, nông nghiệp… Hai bên cũng tích cực hợp tác tại nhiều diễn đàn quốc tế, nhất là Liên Hợp Quốc, ASEM, hợp tác ASEAN - EU, Pháp ngữ…