Chiều 14.6, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao đã rời sân bay quốc tế tỉnh Champasak, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đi Phnom Penh để bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

Tối 14.6, Chủ tịch Nước đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia.

Trước đó, sáng 14.6 tại Lào, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao đã đến thăm và chúc sức khỏe nguyên Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Khamtay Siphandon. 

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang thông báo với nguyên Chủ tịch Khamtay Siphandon một số nét về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, bối cảnh thế giới và khu vực, khẳng định, trước sau như một, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào - tài sản vô giá của hai dân tộc, tăng cường hợp tác để hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Nguyên Chủ tịch Khamtay Siphandon nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch Nước Trần Đại Quang diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Lào vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng ở mỗi nước, qua đó xác định rõ đường lối, chính sách phát triển đất nước. Ông bày tỏ vui mừng khi Lãnh đạo cấp cao hai nước đều xác định tiếp tục quan tâm củng cố và phát triển, truyền lại cho các thế hệ mai sau về tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào. 

Cùng ngày, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã có buổi nói chuyện với cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse và bà con Việt kiều đang sinh sống và làm ăn tại tỉnh Champasak. Chủ tịch Nước mong muốn bà con tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng Cộng đồng người Việt Nam tại địa bàn ngày càng vững mạnh, đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, cũng như hướng về quê hương đất nước; qua đó góp phần vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào. 

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cũng ân cần thăm hỏi các hộ kinh doanh người gốc Việt tại tỉnh Champasak bị thiệt hại trong vụ cháy chợ Đào Hương vào ngày 17.5.2016 vừa qua. Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Nước chuyển tặng số tiền 10.000 đôla Mỹ để giúp bà con khắc phục một phần thiệt hại trong vụ cháy chợ Đào và tặng 10.000 USD cho Hội người Việt Nam tỉnh Champasak để hỗ trợ các hoạt động chung của cộng đồng.