Michael Hoyt gọi cho 911 trong tháng 10 và nói với các điều phối viên rằng, anh ta muốn đầu độc ông Boehner tại Câu lạc bộ Wetherington Country ở phía tây Chester - nơi Hoyt làm nhân viên ở một quán bar, theo tài liệu của tòa án. Hoyt bị truy tố hôm 7.1.

Các nhân viên Sở cảnh sát Deer Park đã gặp Hoyt. Anh ta nói với cảnh sát rằng, anh ta là “Chúa Giêsu cứu thế” và sẽ giết Chủ tịch Hạ viện Mỹ Boehner vì ông ấy đối xử “không đẹp” với Hoyt tại quán bar.

Sau đó, Hoyt nói với cảnh sát rằng, anh ta có súng và đã lên kế hoạch bắn ông Boehner rồi tẩu thoát. Hoyt cũng tự nguyện đến một trung tâm y tế để kiểm tra tâm thần.

Cảnh sát tiếp tục điều tra vụ việc này và đến gặp Hoyt tại bệnh viện. Tại đây anh ta nói rằng, anh ta bị đuổi việc tại câu lạc bộ Wetherington 1 tuần trước bởi ông Boehner và các thành viên khác sa thải anh ta.

Tuy nhiên, những người khác cho biết, Hoyt bị phàn nàn bởi thái độ bất thường.

“Hoyt đã tưởng tượng và tin rằng ông John Boehner là ma quỷ, và tự cho mình là Chúa Giêsu cứu thế",  Chistopher Desrosiers, một nhân viên đặc biệt của cảnh sát ở Quốc hội cho biết trong tài liệu của tòa án. Ông Desrosiers cho biết thêm: "Hoyt cũng tin rằng, ông Boehner chịu trách nhiệm cho sự lây lan của virus Ebola”.

Cảnh sát Quốc hội Mỹ và  nhân viên FBI đã đến gặp vợ ông Boehner tháng 10 năm ngoái để nói về vấn đề với nhân viên quán bar Hoyt. Vợ ông Boehner nói rằng, Hoyt đã gửi email cho bà, yêu cầu được gặp ông  Boehner để bàn về việc chấm dứt công việc của anh ta tại câu lạc bộ.

Các nhân viên trên sau đó đã gặp ông Boehner và ông nói rằng, ông không nhớ bất cứ tương tác tiêu cực nào với Hoyt, theo tài liệu tòa án.

Tài liệu của tòa án cũng cho thấy, Hoyt có tiền sử điều trị triệu chứng tâm thần 2 năm trước đây.

Hoyt hiện đang được điều trị tâm thần theo lệnh của tòa án, nhưng bệnh viện có thể trả tự do cho anh ta bất cứ lúc nào.