Chào mừng ông Kelly bắt đầu nhiệm vụ mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Ông Kelly sẽ hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt đẹp”. Tân Chánh văn phòng Nhà Trắng có nhiệm vụ mang lại trật tự cho chính quyền của Tổng thống Donald Trump sau 6 tháng cầm quyền.

“Các thị trường chứng khoán lên cao chưa từng thấy, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong 17 năm, các công ty đang hoạt động rất tốt, tinh thần doanh nghiệp đang ở mức cao nhất từ trước tới nay, theo các cuộc thăm dò” - VOA dẫn lời Tổng thống Donald Trump khoe thành tích kinh tế của Mỹ.

Ông Donald Trump nói tiếp: “Chúng ta đang hoạt động tốt, chúng ta có một hậu phương tuyệt vời, đất nước đang lạc quan, và tôi nghĩ, sự hiện diện của tướng Kelly tô điểm thêm cho bức tranh toàn cảnh đó”.

Trước đó, hôm 29.7, tổng thống Mỹ bãi nhiệm ông Reince Priebus, một nhân vật Đảng Cộng hoà, khỏi chức vụ Chánh văn phòng để chọn ông Kelly, 67 tuổi, lên thay thế.

Ông Donald Trump chỉ biết cựu tướng Kelly trong vài tháng trở lại đây, tuy nhiên đã ngưỡng mộ ông về lập trường cứng rắn chống di dân bất hợp pháp trong thời gian làm Bộ trưởng An ninh Nội địa. Ông Donald Trump miêu tả ông Kelly là “một ngôi sao” trong chính quyền của ông.

Thời còn nắm một chức vụ quân sự cấp cao, ông Kelly trở thành sĩ quan quân đội Hoa Kỳ cao cấp nhất có con chết trận ở nước ngoài. Con trai ông, Robert Kelly, là một sĩ quan thuỷ quân lục chiến, đã thiệt mạng khi đạp phải mìn ở Afghanistan vào năm 2010.

Cùng ngày 31.7, New York Times dẫn nguồn tin từ 3 người cho biết, Tổng thống Donald Trump quyết định sa thải Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci, chỉ sau 10 ngày bổ nhiệm.

Ông Scaramucci bị bãi nhiệm vài ngày sau khi có những phát biểu thô lỗ với các thành viên cao cấp trong đội ngũ giới chức của Tổng thống Donald Trump. Ông bị mất chức đột ngột chỉ 10 ngày sau khi gia nhập đội ngũ nhân viên ở Cánh Tây Nhà Trắng.

Những tháng đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống 4 năm của ông Donald Trump được đánh dấu bởi các cuộc đấu tranh nội bộ giữa các phụ tá Nhà Trắng, nhiều người đã bị sa thải vì nhiều lý do khác nhau. Việc bãi nhiệm, bổ nhiệm diễn ra chóng mặt.

Mới đây nhất, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer từ chức để phản đối quyết định của tổng thống bổ nhiệm ông Scaramucci làm Giám đốc truyền thông Nhà Trắng.