Đó là tuyên bố của ông Horst Seehofer, lãnh đạo Liên minh Xã hội Thiên chúa giáo (CSU), đăng trên tạp chí Spiegel. "Nếu không có sự hiệp lực với Tổng thống Putin thì không sao kiểm soát được tình hình Syria" - chính trị gia Đức khẳng định.

Theo Spiegel, hôm 14.9, ban lãnh đạo CSU dự định thảo luận về những cách thức hợp tác tiềm năng với Mátxcơva trong vấn đề này. Ông Seehofer đã nhận được sự tán đồng của thành viên thế lực cùng đảng là Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Gerd Muller.

"Chúng ta cần đến sáng kiến ngoại giao chung của Liên Hợp Quốc với sự tham gia của Nga, Mỹ, EU và các cường quốc khu vực", ông Seehofer tuyên bố, đề xuất tổ chức hoạt động theo hình mẫu cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đưa ra lời cảnh báo Nga không nên "đơn độc can thiệp" vào công việc của Syria. Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng có chỉ trích tương tự nhắm vào Nga. Theo lời ông Obama, những cố gắng của Mátxcơva để hỗ trợ nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad "đã thất bại". Cả Bộ Ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ sự "quan ngại" trước động thái của Nga trong vấn đề Syria.

Còn Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, hiện thời trong chương trình nghị sự không cần đến phần tham gia của các đơn vị quân đội Nga vào các chiến dịch tại Syria.

Video: Tổng thống Putin nói không thay đổi việc ủng hộ Syria