Theo đó, Mỹ sẽ điều thêm chiến hạm đến sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng và quân sự hóa ở vùng biển này.

Các chiến dịch bảo đảm tự do hàng hải, viết tắt là FONOPS, sẽ do các tàu thuộc cụm tấn công của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson thực hiện – theo RFI. Đó là tàu tuần dương tên lửa USS Lake Champlain CG-57 và hai tàu khu trục USS Wayne E. Meyer và USS Michael Murphy.

Đội tàu này hiện đang ở Thái Bình Dương và đang tiến về hướng Biển Đông, 3 quan chức quốc phòng nói với Navy Times nhưng xin miễn nêu tên. Chưa rõ là khi nào đội tàu nói trên sẽ đi vào khu vực Biển Đông.

Theo Navy Times, Hải quân Mỹ chắc sẽ có kế hoạch đưa các chiến hạm xâm nhập khu vực 12 hải lý chung quanh các đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Trường Sa và Hoàng Sa, một hành động mới thách thức những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, mà trong quá khứ đã từng gây căng thẳng giữa Washington với Bắc Kinh.

Navy Times cho biết, các kế hoạch nói trên sẽ được chuyển theo từng cấp chỉ huy lên tới Tổng thống Donald Trump để phê chuẩn và sẽ phần nào phản ánh chính sách của chính quyền ông Trump về Biển Đông.

Trả lời Navy Times, chuyên gia Bonnie Glaser, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) ở Washington, cho rằng, "không thể nào buộc được Trung Quốc rút khỏi các đảo nhân tạo mới xây ở Trường Sa". Nhưng theo bà Glaser, Hoa Kỳ "có thể thi hành một chiến lược nhằm ngăn chặn Bắc Kinh bồi đắp thêm đảo và quân sự hóa, đồng thời ngăn chặn Trung Quốc sử dụng những tiền đồn mới để dọa nạt hoặc cưỡng ép các nước láng giềng".