Lửa vẫn cháy…

Trong một thông cáo được đưa ra, ông Yanukovych cho biết, các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu ngay lập tức vào ngày 20.2 để chấm dứt tình trạng đổ máu trong hai ngày qua. “Các bên đã tuyên bố ngừng xung đột bạo lực và bắt đầu đàm phán để ổn định tình hình trong nước vì lợi ích của người dân” - ông Yanukovych tuyên bố.
Thông báo ngừng bắn được đưa ra vào tối 19.2, sau khi ông Yanukovych gặp các thành viên của một nhóm giải quyết khủng hoảng bao gồm ba lãnh đạo đối lập chính, Chủ tịch Quốc hội và các quan chức cấp cao trong chính quyền. Tuy nhiên, thông cáo này lại không nói chi tiết về ý nghĩa cũng như cách thực thi lệnh ngừng bắn này. Tổng thống Yanukovych cũng đã sa thải tướng Volodymyr Zamana - người đứng đầu các lực lượng vũ trang và thay thế ông này bằng Tư lệnh Hải quân Yuriy Ilyin. Lý do không được công bố.
Lãnh đạo đối lập là Arseniy Yatsenyk - người tham gia cuộc gặp khẩn tối 19.2 - đã xác nhận điều này. Ông yêu cầu cảnh sát không được tấn công tiếp vào trại biểu tình ở quảng trường Độc lập - hay còn được gọi là Maidan, ở thủ đô Kiev. “Kế hoạch tấn công Maidan của chính quyền vào ngày 20.2 sẽ không diễn ra” - ông Yatsenyk khẳng định. Theo nhà lãnh đạo đối lập, lệnh ngừng bắn đã được công bố và điều quan trọng nhất lúc này là “phải bảo vệ tính mạng con người”.
Theo phóng viên Hãng thông tấn BBC tường thuật từ hiện trường, lửa vẫn tiếp tục cháy tại quảng trường Độc lập, nhưng không xảy ra bạo lực. Tuy nhiên, những dấu hiệu căng thẳng mới xuất hiện, khi hơn 200 người Ukraina phong tỏa một con đường dẫn tới một cửa khẩu sang Ba Lan. Theo Bộ Tư lệnh Biên phòng Ba Lan, đây là những người biểu tình Ukraina chống chính phủ.
Nga tố có “âm mưu đảo chính” tại Ukraina
Trước những diễn biến bạo lực tại Ukraina, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo về “hậu quả” đối với bất cứ ai vượt qua “lằn ranh đỏ” ở Ukraina - bao gồm cả quân đội nước này, nếu như họ can thiệp vào vụ việc phải được giải quyết một cách “dân sự”. Ông Obama cũng bày tỏ hy vọng “lệnh ngừng bắn” giữa phe đối lập và Chính phủ Ukraina sẽ được duy trì. Bộ Ngoại giao Mỹ đồng thời cho biết đã ban hành lệnh cấm thị thực đối với 20 thành viên Chính phủ Ukraina, mà họ cho là “chịu trách nhiệm gây ra các vụ bạo lực đối với người biểu tình”.
Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel lên án mọi hành vi bạo lực và kêu gọi trừng phạt những người chịu trách nhiệm gây ra bạo lực tại Ukraina. Ngày 20.2, ngoại trưởng các nước Pháp, Đức và Ba Lan cũng đã có mặt ở Kiev để đối thoại, tìm hướng giải quyết xung đột. Dự kiến, Liên minh Châu Âu sẽ tổ chức một hội nghị tại Brussels (Bỉ) để quyết định có áp đặt cấm vận đối với Chính phủ Ukraina hay không.
Nga cũng lập tức cử Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin đến Kiev ngày 20.2 để thúc đẩy mối quan hệ song phương. Nga mô tả cuộc đụng độ ở Kiev là “âm mưu đảo chính” của “những kẻ cực đoan”, yêu cầu các thủ lĩnh phe đối lập Ukraina “chấm dứt cuộc đổ máu” và tuyên bố sẽ nỗ lực hỗ trợ để mang lại hòa bình cho “quốc gia anh em thân thiết”. Tình hình căng thẳng ở Ukraina khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Merkel phải điện đàm với nhau, nhằm tìm ra giải pháp chung cho cuộc khủng hoảng vốn đang đe dọa sẽ gây ra những căng thẳng ngoại giao ở Châu Âu.